2D và 3D Animation: Sự khác biệt và lựa chọn phù hợp cho bạn

2d-va-3d-animation

Khi công nghệ ngày càng phát triển, các video 2D và 3D Animation đã trở thành một cách phổ biến để tiếp thị sản phẩm, giải thích các khái niệm phức tạp và giúp cho khán giả giải trí. Nếu bạn đang cân nhắc tạo video quảng bá cho thương hiệu hoặc dự án cá nhân của mình, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai hình thức hoạt hình này và cái nào là phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về 2 loại hình video này trong bài viết hôm nay nhé!

2D Animation là gì?

Đây là phương pháp hoạt hình truyền thống đã được sử dụng trong một thời gian dài, ảnh hưởng đến cách sản xuất các sản phẩm giải trí trong thế giới hiện đại. Một video hoạt hình 2D có nhiều hình ảnh ở các vị trí khác nhau mà khi di chuyển nhanh từng cái một sẽ mô phỏng chuyển động. 2D Animation chỉ có hai trục chuyển động và chuyển động của các nhân vật và đối tượng được tạo ra trong không gian hai chiều. Các hoạt hình 2D trước đây được tạo bằng tay nhưng giờ đây đã có phần mềm máy tính tiên tiến có thể tạo các hoạt ảnh này chỉ bằng vài cú nhấp chuột đơn giản.

Ưu điểm của 2D Animation

 • Chi phí sản xuất thấp.
 • Thời gian sản xuất nhanh.
 • Không cần áp dụng phần mềm tiên tiến cho sản xuất.
 • Tập trung vào câu chuyện.

Nhược điểm của 2D Animation

 • Ít nhu cầu hơn so với hoạt hình 3D.
 • Ít năng động hơn.

3D Animation là gì?

3D Animation liên quan đến việc tạo hoạt ảnh cho các nhân vật và đối tượng trong không gian ba chiều. Các nhân vật và đối tượng trong dạng hoạt hình này có chiều cao, chiều rộng cũng như chiều sâu bởi vậy chúng trở nên chân thực và sống động hơn. Những hoạt ảnh này phức tạp hơn và quá trình tạo chúng hoàn toàn khác với 2D Animation. 3D Animation cho phép bổ sung các hình ảnh rất chân thực, như hiệu ứng ánh sáng, chi tiết nhỏ, kết cấu và đây được coi là điểm khác biệt chính giữa hoạt hình 2D và 3D. Đây là loại hình video rất phổ biến trong phim ảnh, trò chơi và thực tế ảo.

Ưu điểm của 3D Animation

 • Tính thực tế cao.
 • Cho phép tái sử dụng mô hình 3D.
 • Mang lại trải nghiệm chuyển động vượt trội.
 • Rất phổ biến trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Nhược điểm của 3D Animation

 • Quy trình sản xuất phức tạp.
 • Chi phí sản xuất cao.
 • Thời gian sản xuất lâu hơn so với hoạt hình 2D.

Phân biệt giữa 2D và 3D Animation

Sự khác biệt chính giữa 2D và 3D Animation là 2D Animation xem các đối tượng trong một cảnh phẳng, trong khi 3D Animation hiển thị chế độ xem 3 chiều. Đó là lý do tại sao quy trình sản xuất 3D phức tạp hơn, bao gồm cả thiết bị, thời gian và chi phí.

2D vs 3D Animation - Lựa chọn nào tốt hơn cho dự án của bạn

Cả 2D và 3D Animation đều có nhu cầu và đối tượng mục tiêu riêng. Hai loại hoạt hình này khác nhau tùy theo vị trí và cách chúng được triển khai, tuy nhiên cả hai đều phổ biến. 2D Animation an toàn và sẽ tồn tại trong một thời gian dài, 3D là công nghệ mới hơn và chắc chắn đang có chỗ đứng trong ngành công nghiệp giải trí, nhưng mọi người sẽ luôn yêu thích sự sáng tạo và dễ dàng do hoạt hình 2D mang lại và sẽ tiếp tục sử dụng nó. Khi sức mạnh công nghệ ngày càng tiến bộ, chúng ta cũng có thể mong đợi 2D và 3D Animation tiếp tục phát triển song song với nhau.

Một số yếu tố được đưa ra để xem xét lựa chọn giữa hai loại hình video này bao gồm:

 • Đối tượng mục tiêu: Để giải thích và sử dụng chung, 2D Animation là một lựa chọn tốt vì chúng thú vị, hấp dẫn và cũng phù hợp với ngân sách. Nhưng nếu đối tượng mục tiêu là những người chuyên nghiệp cần thông tin chuyên sâu, 3D Animation là một lựa chọn tốt hơn.
 • Ngân sách: Vì 3D Animation yêu cầu các công cụ và quy trình phức tạp hơn nên việc tạo ra chúng sẽ tốn kém hơn.
 • Loại sản phẩm: Những sản phẩm ecommerce sẽ phù hợp với 3D Animation hơn bởi nó giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm. 
 • Ngành nghề kinh doanh của bạn: Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ muốn tạo một quảng cáo để quảng bá doanh nghiệp thì 2D Animation sẽ phù hợp với bạn. Tuy nhiên nếu bạn là một doanh nghiệp lớn cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, phức tạp, 3D Animation sẽ phù hợp hơn với bạn vì bạn có thể mô tả các quy trình, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình chi tiết hơn.

Bất kể lựa chọn của bạn là gì, Anothemes nay đã cung cấp dịch vụ Video Animation chuyên nghiệp giúp biến ý tưởng của bạn thành hiện thực, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Trên con đường phát triển của công ty bạn, nhóm của chúng tôi tại Anothemes sẵn sàng đón nhận những thử thách sáng tạo mới và các sáng kiến sản xuất video.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…