5 loại menu điều hướng phổ biến cho trang web

5-menu-dieu-huong-pho-bien

Menu trang web là một phần quan trọng của bất kỳ trang web nào vì giao diện đầu tiên của bất kỳ trang web nào là menu. Nó cho phép họ tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng, chẳng hạn như một bài đăng trên blog hoặc sản phẩm.

Cách bạn sắp xếp các menu trang web của mình và đặt tên các danh mục sẽ xác định mức độ hữu dụng của trang web đối với người dùng. Dưới đây là 5 loại menu bạn nên xem xét khi thiết kế trang web của mình

 

Menu điều hướng ngang

Đây là thiết kế phổ biến nhất được hầu hết các trang web tuân theo. Được đặt theo chiều ngang, nó có thể dễ dàng làm nổi bật nhiều liên kết và tab, trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho menu điều hướng web. 

Nhiều trang web cũng sử dụng điều hướng ngang vì người dùng quen thuộc hơn với điều hướng này và nó cho phép tích hợp hình ảnh toàn chiều rộng một cách liền mạch vào phần nội dung của trang.

Tuy nhiên nó có nhược điểm là chiếm nhiều diện tích, do kích thước chiều ngang của web có hạn nên việc lựa chọn danh mục cũng bị hạn chế theo.

 

Menu điều hướng dọc

Menu điều hướng dọc liệt kê các trang nội bộ trong một cột ở bên trái hoặc bên phải của trang. Nó hoạt động như một điều hướng thanh bên và ưu điểm của nó là cho phép quét tốt hơn khi mắt chúng ta di chuyển xuống trang web một cách tự nhiên chứ không phải ngang. Nó cũng có thể chứa nhiều liên kết chính và tên danh mục dài hơn. Kiểu menu này phù hợp hơn với trang web thương mại điện tử hay blog.

 

Menu thả xuống

Không giống như menu lớn cần di chuột, menu thả xuống buộc người dùng phải thực hiện hành động, chẳng hạn như nhấp vào tiêu đề của nút. Khi người dùng nhấp vào nút, phần còn lại của menu sẽ xuất hiện bên dưới nút. Bạn vẫn có thể mở rộng trình đơn này để chiếm phần lớn trang hoặc bạn có thể giữ các lựa chọn ngay bên dưới nút dưới dạng danh sách dấu đầu dòng.

Menu thả xuống tiết kiệm không gian màn hình và giúp dọn dẹp một bố cục lộn xộn. Khi được sử dụng đúng cách, chúng có thể thân thiện với người dùng bên cạnh tính năng thiết kế hấp dẫn.

Đối với những website đa dạng về dịch vụ, sản phẩm. Danh sách thả xuống có thể dễ dàng sắp xếp các tùy chọn cho bộ sưu tập sản phẩm hoặc dịch vụ, giúp người dùng thuận tiện tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

 

Hamburger Menu

Menu hamburger là một loại menu web phổ biến rộng rãi khác sử dụng một biểu tượng để mở một cửa sổ hoặc thanh bên khác để thiết lập điều hướng đầy đủ. Đó là một biểu tượng tiện dụng giúp sắp xếp danh sách liên kết trong một nơi để thuận tiện cho người dùng.

Menu điều hướng này là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp khi cần đưa tất cả các liên kết điều hướng về một nơi. Và đặc biệt thích hợp với thiết bị di động và các trang web có liên kết điều hướng phụ hoặc những trang không phải là trang chính của trang web.

 

Menu ở chân trang

Mặc dù hầu hết người dùng đều có thói quen tìm kiếm menu ở phần trên của giao diện người dùng. Tuy nhiên nếu khách truy cập không tìm thấy liên kết họ đang tìm trong tiêu đề, họ có thể cuộn xuống cuối trang để có thêm tùy chọn.

Menu chân trang thường được ghép nối và mở rộng theo thanh điều hướng ngang. Sự khác biệt là điều này diễn ra ở cuối trang web và giữ nguyên vị trí trước đó khi người dùng cuộn xuống. Kiểu menu này sẽ mang tới cho người dùng trải nghiệm mới lạ và khác biệt, phù hợp với những website trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật như âm nhạc, hội họa,...

Trên đây là một số loại menu để điều hướng trang web của bạn. Mỗi loại menu đều có ưu và nhược điểm riêng, loại menu tốt nhất là loại phù hợp với tông màu tổng thể và mục đích của trang web. Hãy thử một số kiểu khác nhau, thực hiện một số thử nghiệm A/B và xem xét kiểu nào hoạt động tốt nhất với khách truy cập.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…