Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

bao-ve-may-tinh-khoi-virus

Máy tính là một thiết bị mà nhiều người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng máy tính, thiết bị và các tập tin trong đó luôn phải đối mặt với các mối đe dọa từ virus từ mọi phía. 

Vi-rút máy tính có thể làm hỏng máy tính hoặc cho phép tội phạm ăn cắp thông tin và dữ liệu cá nhân hoặc tiền của bạn. Nếu không có biện pháp bảo vệ hiệu quả khỏi virus, máy tính của bạn có thể dễ dàng bị virus và phần mềm độc hại tấn công. Làm thế nào để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp hữu ích trong bài viết này.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một đoạn mã máy tính độc hại được thiết kế để lây lan từ thiết bị này sang thiết bị khác. Được thiết kế để sao chép không ngừng, virus máy tính lây nhiễm sang các chương trình và tệp của bạn, thay đổi cách thức hoạt động của máy tính hoặc khiến máy tính ngừng hoạt động hoàn toàn. Bạn có thể không biết rằng mình đã bị nhiễm virus và có thể lây lan vì nó có thể không hoạt động cho đến khi có thứ gì đó khiến mã của nó được máy tính thực thi. 

Cách bảo vệ máy tính khỏi virus

Để tránh lây nhiễm vi-rút máy tính cho người khác, bạn nên tránh chia sẻ các tệp hoặc chương trình có thể chứa phần mềm độc hại. Một số cách phổ biến như:

Sử dụng phần mềm chống virus

Phần mềm chống virus bảo vệ thiết bị của bạn khỏi virus có thể phá hủy dữ liệu của bạn, làm chậm hoặc hỏng thiết bị của bạn hoặc cho phép những kẻ gửi thư rác gửi email qua tài khoản của bạn. Nó sẽ quét các tệp và email đến của bạn để tìm virus, sau đó xóa mọi thứ độc hại. Bạn phải luôn cập nhật phần mềm của mình, hầu hết các phần mềm chống virus đều có tính năng tự động tải xuống các bản cập nhật khi bạn trực tuyến. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng phần mềm liên tục chạy và kiểm tra virus trong hệ thống của bạn, đặc biệt nếu bạn đang tải xuống các tệp từ web hoặc kiểm tra email của mình. Bạn cũng nên quét kỹ hệ thống của mình ít nhất hai lần một tháng.

Luôn cập nhật Windows

Microsoft luôn phát hành một số bản cập nhật bảo mật trong đó một số lỗi và sự cố bảo mật đã được khắc phục. Vì vậy, để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus, tốt hơn hết bạn nên cập nhật Windows của mình.

Cài đặt tường lửa

Phần mềm tường lửa được phát triển để tạo rào cản giữa dữ liệu của bạn và sự can thiệp từ bên ngoài. Tường lửa chống truy cập trái phép từ những kẻ tấn công mạng và cảnh báo hệ thống trong trường hợp có bất kỳ truy cập trái phép nào. Đừng quên bật tường lửa của bạn trước khi sử dụng internet, nơi có rất nhiều tin tặc đang chờ bạn mất cảnh giác.

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Một cách khác để bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa khó chịu là sử dụng xác thực hai yếu tố. Nó thêm một lớp bảo vệ bổ sung cho mật khẩu của bạn và ngăn tin tặc truy cập vào tài khoản của bạn. Để xâm phạm, họ cần có quyền truy cập vào điện thoại của bạn vì chỉ khi đó họ mới có thể nhập mã bảo mật cần thiết để truy cập vào tài khoản của bạn.

Sao lưu thiết bị của bạn

Bạn không bao giờ biết khi nào virus có thể tấn công và chiếm lấy hệ thống của mình. Hãy chuẩn bị cho tình huống như vậy và giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Điều quan trọng là phải sao lưu dữ liệu của mình định kỳ (có thể sau mỗi 24 giờ) để đảm bảo bạn không bị mất thông tin quan trọng. Các doanh nghiệp nên sao lưu cụ thể dữ liệu của họ lên đám mây, ổ cứng ngoài và thiết bị gốc.

Cài đặt phần mềm chống phần mềm chống virus và tường lửa, sử dụng xác thực nhiều yếu tố và duy trì sao lưu dữ liệu thường xuyên trong trường hợp bị xâm nhập. Tất cả các phương pháp nêu trên sẽ giúp bảo vệ, phát hiện và khôi phục dữ liệu quan trọng của bạn để máy tính của bạn luôn an toàn trước virus.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…