Cloud Hosting là gì? Tổng quan về Cloud Hosting

cloud-hosting-la-gi

Với lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra mỗi giây như ngày này, việc quản lý dữ liệu trở thành một điều cần cân nhắc với tất cả các doanh nghiệp. Hiện này có đến 90% doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng Cloud Hosting (dịch vụ lưu trữ đám mây) khác nhau dựa trên yêu cầu kinh doanh của mình. Cloud Hosting cung cấp hiệu suất nhanh chóng, khả năng truy cập và độ an toàn cho trang web của bạn với mức giá phải chăng.Trong bài đăng này, Anothemes sẽ giải đáp cũng nhưng mang đến cho bạn các nhìn tổng quan về cloud hosting.

Cloud Hosting là gì?

Nói một cách đơn giản, Cloud Hosting là cơ sở hạ tầng máy chủ và mạng sử dụng phần mềm để phân chia một máy chủ vật lý đơn lẻ thành nhiều máy chủ ảo. Thông thường, các thiết bị này được gọi là máy ảo. Gần đây, các doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu chuyển sang lưu trữ đám mây để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình như lưu trữ web, phát triển ứng dụng hoặc môi trường làm việc trên máy tính để bàn có thể truy cập từ xa,...

Các loại Cloud Hosting

Dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp nhiều tính khả dụng và khả năng mở rộng hơn so với dịch vụ lưu trữ truyền thống nhờ khả năng phân bổ tài nguyên linh hoạt và các máy chủ được kết nối với nhau. Cloud hosting được chia thành 4 loại khác nhau bao gồm:

  • Private Cloud: Private Cloud là một loại môi trường điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT cho một người dùng hoặc tổ chức cụ thể và không có sự can thiệp từ bên thứ ba.
  • Public Cloud: Trong khi các private cloud chỉ cung cấp dịch vụ điện toán cho một tổ chức, thì các public cloud được quản lý bởi các nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp dịch vụ điện toán đám mây theo yêu cầu cho nhiều tổ chức. Một số ví dụ về đám mây công cộng là Google, Microsoft Azure và Amazon Web Services (AWS).
  • Hybrid Cloud: Hybrid Cloud cho phép tích hợp các tính năng của private cloud và public cloud vào một cơ sở hạ tầng CNTT duy nhất. Nó kết hợp các môi trường đám mây riêng và công cộng từ nhiều nhà cung cấp và cung cấp cho người dùng một môi trường đám mây linh hoạt và có thể mở rộng.
  • Multi-Clouds: Multi-Clouds thường bị nhầm lẫn với hybrid cloud. Multi-Clouds tập hợp nhiều public cloud từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác nhau, trong khi các hybrid cloud tích hợp các tính năng của môi trường public và private cloud. 

 

Ưu điểm của cloud hosting

Lưu trữ đám mây mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Có thể truy cập ở mọi nơi: lưu trữ đám mây không chỉ áp dụng cho các trang web công khai. Nó cũng đóng một vai trò to lớn trong việc cung cấp các dịch vụ dữ liệu để sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp.
  • Khả năng mở rộng và tính linh hoạt: Vì dịch vụ lưu trữ đám mây không dựa vào một máy chủ duy nhất để lưu trữ và phân phối nội dung, nên có thể dễ dàng mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của trang web bằng cách tăng thêm nhiều máy chủ trên mạng đám mây khi mức sử dụng tăng lên. Ngoài ra, nếu trang web của bạn cần có thêm lưu lượng truy cập, dịch vụ lưu trữ đám mây có thể dễ dàng mượn các tài nguyên không sử dụng từ các máy chủ bổ sung. 
  • Bảo mật cao: Các nhà cung cấp đám mây cung cấp bảo mật vật lý và ảo mạnh mẽ cho các máy chủ, bảo vệ dữ liệu trang web và ứng dụng khỏi các tác nhân độc hại. Các lớp bảo mật lưu trữ đám mây bao gồm tường lửa, quản lý danh tính và kiểm soát truy cập, lớp cổng bảo mật (SSL) để truyền dữ liệu,...
  • Tốc độ phân phối dữ liệu tăng lên: Một trong những lợi ích lưu trữ đám mây lớn nhất mà CDN tận dụng là khả năng cung cấp quyền truy cập dữ liệu nhanh hơn. Các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện đại có thể ngay lập tức phát hiện máy chủ nào gần người dùng nhất định để họ nhận nội dung từ nguồn gần nhất. Đổi lại, điều này giảm thiểu độ trễ và thời gian tải trang. Việc sử dụng các máy chủ đám mây mạnh mẽ để phân phối tải cũng giúp giảm bớt một số gánh nặng cho máy chủ lưu trữ cục bộ của bạn và tăng tốc các yêu cầu trang.
  • Hiệu quả chi phí: Dịch vụ lưu trữ đám mây thường hoạt động theo mô hình trả tiền khi sử dụng, nghĩa là chi phí cũng có thể tăng hoặc giảm tùy theo mức độ sử dụng. Chi phí của các loại điện toán đám mây khác nhau được xác định bởi số lượng dịch vụ do đám mây đó cung cấp, chẳng hạn như kích thước máy chủ, loại lưu trữ và kích thước lưu trữ.

Lựa chọn loại cloud hosting phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Việc này phù thuộc vào các yêu cầu và yếu tố của bạn, chẳng hạn như chi phí, tính năng kỹ thuật, bảo mật dữ liệu, quản trị và quản lý dịch vụ cùng các yếu tố khác. Đối với các công ty công nghệ, pháp lý, chăm sóc sức khỏe và các công ty khác lưu trữ và xử lý thông tin nhạy cảm cũng như dữ liệu cá nhân, private cloud là một lựa chọn phù hợp nhờ các tiêu chuẩn bảo mật nâng cao. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn không lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, bạn nên sử dụng đám mây công cộng vì chúng tiết kiệm chi phí, dễ mở rộng và bảo trì thấp. Nếu bạn muốn tận dụng cả 2 tính năng riêng tư và công khai dữ liệu, hybrid cloud mang đến tính linh hoạt và có thể dễ dàng quản lý khối lượng công việc. Trong khi đó các tổ chức quy mô lớn thường xuyên xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và tập trung vào đổi mới công nghệ nên chọn multi-clouds.

Rõ ràng sau đó, những lợi thế của việc lưu trữ trên đám mây khiến nó trở thành lựa chọn cho nhiều trang web và ứng dụng. Không chỉ những doanh nghiệp lớn có tên tuổi mà kể cả những doanh nghiệp nhỏ cũng có thể tận dụng các dịch vụ lưu trữ chất lượng bất kể quy mô hay nhu cầu.

Hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu một số nguyên tắc cơ bản của lưu trữ đám mây để bạn có thể triển khai giải pháp tốt nhất cho mình.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…