Địa chỉ IP là gì? Phân loại và cách tìm địa chỉ IP

Dia-chi-IP-la-gi

IP là một địa chỉ giao thức internet. Về cơ bản, nó là một giá trị số được gán cho một thiết bị mạng và nó được sử dụng để nhận dạng và định vị thiết bị mạng.

Bài đọc hôm nay sẽ trả lời câu hỏi, "Địa chỉ IP là gì?" và nhiều hơn nữa. Bạn cũng sẽ tìm hiểu cách sử dụng địa chỉ IP và cách tìm địa chỉ IP của bạn.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một bộ số duy nhất được gán cho mỗi Internet hoặc thiết bị mạng. Địa chỉ IP có thể là tĩnh, động, công khai hoặc riêng tư. Địa chỉ IP cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau, trên mạng máy tính bên trong hoặc bên ngoài. Bất kỳ thiết bị nào truyền hoặc nhận lưu lượng mạng đều nhận được một IP.

 

Địa chỉ IP được dùng để làm gì?

Chức năng của địa chỉ IP là chịu trách nhiệm cung cấp cho thiết bị mạng truy cập internet một danh tính duy nhất trên web. Danh tính này cho phép hệ thống truy cập dữ liệu có sẵn trên internet và dưới dạng mã định danh cho các trung tâm, bộ định tuyến hoặc công tắc mà hệ thống kết nối và truy cập dữ liệu.

Ngoài ra, nó cũng cung cấp vị trí của hệ thống trên mạng. Điều này có lợi vì trong trường hợp xảy ra sự cố hack hoặc gửi thư rác, bạn có thể theo dõi thủ phạm thông qua địa chỉ IP của hệ thống được sử dụng để thực thi tác vụ.

Phân loại địa chỉ IP

IP Public (IP công cộng)

Địa chỉ IP công cộng là địa chỉ chính được liên kết với toàn bộ mạng của bạn, là địa chỉ mà tất cả các thiết bị bên ngoài mạng internet của bạn sẽ sử dụng để nhận ra mạng của bạn. Địa chỉ này được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP).

IP Private (IP riêng)

Địa chỉ IP riêng được sử dụng để kết nối máy tính hoặc thiết bị của bạn với mạng gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn. Địa chỉ này thường được chỉ định bởi bộ định tuyến mạng của bạn.

IP Dynamic (IP động)

Hầu hết người dùng internet đều có địa chỉ IP động tự động thay đổi theo thời gian. Điều này mang lại những lợi ích về bảo mật vì địa chỉ IP thay đổi khiến tội phạm khó xâm nhập hơn cũng như tiết kiệm chi phí cho ISP.

IP Static (IP tĩnh)

Trái ngược với địa chỉ IP động, địa chỉ tĩnh vẫn nhất quán. Địa chỉ IP tĩnh đảm bảo rằng các trang web và địa chỉ email được liên kết với nó sẽ có một địa chỉ IP duy nhất. Chúng được sử dụng cho các máy chủ trang web - luôn cần được truy cập tại một URL và địa chỉ IP được liên kết không bao giờ thay đổi.

 

Cách tìm địa chỉ IP

Đối với máy Windows, hãy nhấn các phím [Windows] + [R] và nhập trực tiếp “cmd” vào bảng điều khiển sẽ xuất hiện. Sau đó nhập “ipconfig” và bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP của máy.

Đối với người dùng Mac, bạn phải điều hướng đến Cài đặt hệ thống > Mạng.

Bên trên là những kiến thức cơ bản về địa chỉ IP. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể biết được địa chỉ IP là gì, gồm những loại nào cũng như biết được cách tìm địa chỉ IP.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…