Điều hướng website là gì? Cải thiện điều hướng website hiệu quả

cai-thien-dieu-huong-website

Điều hướng trang web khi được thực hiện đúng, sẽ rất tốt cho người dùng và hiệu suất SEO của bạn. Người dùng của bạn phải luôn biết họ đang ở đâu trên trang web, họ đã ở đâu và sắp đi đâu. 

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng trang web của bạn và khám phá một số tips để thiết kế giao diện điều hướng.

Điều hướng website là gì?

Điều hướng trang web là những gì người dùng làm để khám phá trang web của bạn. Thanh bên, menu tiêu đề, chân trang và liên kết nhanh là những ví dụ về các yếu tố điều hướng trang web. Những điều này cho phép người dùng di chuyển từ trang web này sang trang web khác, hướng dẫn tìm kiếm của họ và cung cấp thông tin liên quan.

Các trang web trực quan khuyến khích mọi người ở lại trang web của bạn, đọc qua nội dung⁠ và thực hiện mua hàng. Ngược lại, các thiết kế điều hướng khó hiểu sẽ khiến người dùng thoát trang.

Vai trò của điều hướng website

Điều hướng trang web giúp cấu trúc trang web của bạn và hỗ trợ cho nội dung của bạn. Thông qua các menu điều hướng, khách truy cập có thể nhanh chóng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm. Điều này khuyến khích họ khám phá trang web trong thời gian dài hơn, đồng thời xây dựng sự quen thuộc và tin tưởng với thương hiệu của bạn.

Một menu điều hướng tuyệt vời cũng có thể giúp khách truy cập trang web lần đầu hiểu trang web của bạn nói về cái gì. Thêm danh mục bài đăng và danh mục con thả xuống vào menu điều hướng của bạn cũng giúp khán giả của bạn hiểu cách nội dung của bạn được nhóm lại.

Ngoài việc làm cho trang web của bạn dễ tiếp cận hơn với độc giả, điều hướng trang web minh bạch cũng có thể mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ cạnh tranh về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Cân nhắc điều hướng là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng của Google.

Đọc thêm: Top 5 công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tốt nhất 2022

Cải thiện điều hướng website hiệu quả

Nhất quán

Đảm bảo điều hướng của bạn ở cùng một vị trí trên mỗi trang web. Sử dụng cùng một thiết kế, màu sắc và phông chữ sẽ giúp khách truy cập trở nên quen thuộc hơn với trang web và cảm thấy thoải mái. Nếu điều hướng thay đổi từ trang này sang trang khác, những người truy cập trang web của bạn sẽ bị nhầm lẫn. Bố cục và điều hướng phải minh bạch và dễ sử dụng.

Sắp xếp thanh điều hướng của bạn

Một trong những điều đầu tiên mọi người nhìn thấy hoặc tìm kiếm trên trang web của bạn là menu điều hướng. Hãy suy nghĩ kỹ khi quyết định đặt gì trên thanh điều hướng của bạn. Đừng đặt quá nhiều hoặc quá ít liên kết. Hãy suy nghĩ về những gì khách truy cập của bạn cần và những gì bạn muốn làm nổi bật.

Bạn có thể thêm các menu phụ để phân loại các liên kết dưới các tiêu đề chính nhưng tránh sử dụng các menu thả xuống. Chúng hoạt động kém trong các nghiên cứu về khả năng sử dụng và khiến người dùng bỏ qua các trang web quan trọng, gây hại cho SEO.

Sử dụng màu và Khoảng trắng

Sử dụng màu sắc, phông chữ và khoảng trắng để tách menu của bạn khỏi nội dung chính và thanh bên của bạn. Chọn màu tương phản độc đáo với màu nền của bạn để làm rõ vị trí bắt đầu và kết thúc của các công cụ điều hướng. Ngoài ra, hãy sử dụng các khoảng trắng để cho thiết kế của bạn dễ thở và tránh gây quá tải cho khách truy cập bằng các kích thích thị giác.

Sử dụng kiểu phông chữ khác cho liên kết

Việc sử dụng các liên kết nội bộ là phổ biến, rất nhiều trang web mắc sai lầm khi không phân biệt chúng với các yếu tố không tương tác. Bạn có thể sử dụng kiểu phông chữ khác hoặc thay đổi màu của văn bản. Bạn cũng có thể chọn gạch chân hoặc in đậm chúng. Những điều chỉnh nhỏ này tạo ra sự khác biệt lớn trong việc cải thiện điều hướng trang web.

Thêm tính năng tìm kiếm

Khi sử dụng tính năng tìm kiếm tại chỗ, trang kết quả tìm kiếm phải luôn tạo ra các kết quả có liên quan. Nó phải bù lỗi chính tả, hiển thị các mặt hàng liên quan và thậm chí tạo ra kết quả cho các sản phẩm mà bạn không có trong khi hiển thị các sản phẩm tương tự mà bạn cung cấp. Không bao giờ đưa ra kết quả tìm kiếm là “không tìm thấy sản phẩm nào”.

Điều quan trọng là điều hướng trang web của bạn phù hợp với những gì khách truy cập của bạn đang tìm kiếm. Nó cũng đóng một vai trò trong cách bạn muốn người đọc tương tác với trang web của mình.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tạo menu điều hướng hoặc bạn đang làm lại các menu hiện có, áp dụng ngay những tips trên để hỗ trợ khách truy cập khi họ tương tác với nội dung của bạn.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…