Giao diện lập trình ứng dụng (API) là gì? (Phần 1)

api-la-gi-p1

Giao diện lập trình ứng dụng (API) là một đoạn mã đóng vai trò trung gian giữa hai phần mềm khác nhau và cho phép chúng giao tiếp với nhau. Hay nói cách khác, đó là giao diện người dùng cho phần mềm thay vì con người.

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng API vẫn đã và đang phát triển nhanh chóng trở thành nền tảng của thị trường phần mềm và phần cứng vì chúng có thể tăng tốc độ phát triển của công nghệ dựa trên đám mây và giúp các doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Dưới đây là định nghĩa cơ bản về API cũng như cách nó hoạt động và làm sao các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc sử dụng chúng.

API (Application Programming Interface) là gì?

API (giao diện lập trình ứng dụng) là một tập hợp các quy tắc được xác định cho phép các ứng dụng khác nhau giao tiếp với nhau. Nó hoạt động như một lớp trung gian xử lý việc truyền dữ liệu giữa các hệ thống, cho phép các công ty mở dữ liệu ứng dụng và chức năng của mình cho bên thứ ba, đối tác kinh doanh và các bộ phận nội bộ trong công ty.

Các giao thức trong API giúp doanh nghiệp kết nối nhiều ứng dụng khác nhau mà họ sử dụng trong các hoạt động hàng ngày, giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên và phá bỏ các rào cản cản trở sự hợp tác và đổi mới. Đối với các nhà phát triển, tài liệu API cung cấp giao diện để giao tiếp giữa các ứng dụng, đơn giản hóa việc tích hợp ứng dụng.

Phân loại API

Có nhiều loại API khác nhau có thể được phân loại dựa trên cách chúng có sẵn để sử dụng và theo mục đích thiết kế ban đầu của chúng. Dưới đây là bốn loại API web chính.

 • API nội bộ: được xuất bản nội bộ để các nhân viên của công ty sử dụng nhằm cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của chính họ. API này không được hiển thị cho bên thứ ba.
 • API công khai: được xuất bản công khai cho mọi người sử dụng. Không có hạn chế nào đối với các API này.
 • API đối tác: được sử dụng bởi các bên cụ thể mà công ty đồng ý chia sẻ dữ liệu. Các API này được sử dụng trong các mối quan hệ kinh doanh, thường để tích hợp phần mềm giữa các công ty hợp tác.
 • API tổng hợp: kết hợp nhiều API để giải quyết các nhiệm vụ liên quan hoặc phụ thuộc lẫn nhau. Chúng thường cải thiện tốc độ và hiệu suất so với các API riêng lẻ.

Các API hoạt động như thế nào?

API cho phép sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giao tiếp với các sản phẩm và dịch vụ khác mà không cần biết chúng được triển khai như thế nào. Điều này có thể đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Khi bạn đang thiết kế các công cụ và sản phẩm mới hoặc quản lý các công cụ và sản phẩm hiện có, API mang đến cho bạn sự linh hoạt, đơn giản hóa thiết kế, quản trị và sử dụng và đổi mới.

Các bước  trong hoạt động của API:

 • Máy khách bắt đầu các yêu cầu thông qua URI API (Mã định danh tài nguyên thống nhất).
 • API thực hiện cuộc gọi đến máy chủ sau khi nhận được yêu cầu.
 • Sau đó, máy chủ sẽ gửi phản hồi trở lại API với thông tin.
 • Cuối cùng, API chuyển dữ liệu đến máy khách.
 • API được coi là an toàn trước các cuộc tấn công vì nó bao gồm thông tin đăng nhập ủy quyền và cổng API để hạn chế quyền truy cập nhằm giảm thiểu các mối đe dọa bảo mật. Để cung cấp các lớp bảo mật bổ sung cho dữ liệu, tiêu đề HTTP, tham số chuỗi truy vấn hoặc cookie được sử dụng.

  Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng API

   

  • API cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu, vì vậy dữ liệu này có thể được đưa vào các ứng dụng khác nhau. Thay vì cố gắng định dạng một tệp lớn trong ứng dụng cục bộ để trích xuất một ít dữ liệu, API cung cấp dữ liệu bạn đang tìm kiếm mà không cần thao tác bổ sung. Đó là một cách hiệu quả hơn nhiều để tìm thông tin bạn đang tìm kiếm.
  • API cải thiện chất lượng và khả năng cung cấp phần mềm và dịch vụ. Phần mềm tùy chỉnh được phát triển cho một mục đích cụ thể thường được viết cho các API tham chiếu cung cấp các tính năng hữu ích trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều này làm giảm thời gian phát triển, chi phí và rủi ro sai sót.
  • Số lượng ngày càng tăng của các dịch vụ web mà các nhà cung cấp đám mây cung cấp thông qua API cũng đã khuyến khích tạo ra các ứng dụng dành riêng cho đám mây, nỗ lực kết nối mọi thứ và ứng dụng để hỗ trợ thiết bị di động và người dùng.
  • API thêm một lớp kỹ thuật số qua đó dữ liệu của công ty được trình bày với khả năng quản trị và bảo mật cần thiết. Cách tiếp cận này tăng cường tương tác giữa khách hàng, nhân viên và đối tác.
  • API cũng tạo ra các cơ hội kiếm tiền mới cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như sản xuất dữ liệu với các gói và kế hoạch tùy chỉnh cho các đối tác kinh doanh.

  Có nhiều lợi thế kinh doanh khi sử dụng và cung cấp API, các API đang thay đổi cách các công ty kinh doanh và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển ứng dụng. Nếu bạn đang xem xét việc sử dụng API, hãy bắt đầu ngay hôm nay.

  Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

  Có thể bạn sẽ thích

  Top-plugin-WordPress-p2
  25 September 2023

  Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

  Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

  top-plugin-wordpress
  21 September 2023

  Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

  Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

  ajax-la-gi
  19 September 2023

  Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

  Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…