Giao diện lập trình ứng dụng (API) là gì? (Phần 2)

api-la-gi-p2

API là công cụ giúp các ứng dụng giao tiếp với nhau trong một cơ sở hạ tầng tích hợp, được kết nối. Tiếp nối bài đăng trước, trong bài đăng này Anothemes sẽ đề cập đến kiến thức cơ bản về API, bao gồm các trường hợp sử dụng phổ biến, các giao thức và hạn chế của API. Chúng tôi cũng sẽ phác thảo các khái niệm chính xung quanh việc phát triển API và vai trò của API trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

API thường ứng dụng vào đâu?

Dưới đây chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số ví dụ để bạn có thể hiểu thông tin và chức năng nào có sẵn thông qua chúng.

 • Web API: là hệ thống API được sử dụng trong các hệ thống trang web. Hầu hết các trang web đều ứng dụng đến Web API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Ví dụ: API Google Maps cho phép các nhà phát triển nhúng Google Maps vào các trang web bằng cách sử dụng giao diện JavaScript hoặc Flash, API YouTube cho phép các nhà phát triển tích hợp các video và chức năng của YouTube vào các trang web hoặc ứng dụng.
 • API trên hệ điều hành: Windows hay Linux có rất nhiều API, chúng cung cấp các API tài liệu các chức năng, phương thức cũng như các giao thức kết nối. Nó giúp lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ thống điều hành.
 • API của thư viện phần mềm: API mô tả và quy định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều cách khai thác khác nhau và nó cũng giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác. Ví dụ bạn có thể sử dụng Php để yêu cầu thư viện tạo tệp PDF được viết bằng C++.

Giao thức API

Khi việc sử dụng API web tăng lên, một số giao thức nhất định đã được phát triển để cung cấp cho người dùng một bộ quy tắc xác định hoặc thông số kỹ thuật API, tạo ra các loại dữ liệu, lệnh và cú pháp được chấp nhận. Trên thực tế, các giao thức API này tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin được tiêu chuẩn hóa.

 • SOAP: Được xây dựng bằng XML, SOAP cho phép các điểm cuối gửi và nhận dữ liệu thông qua SMTP và HTTP. Nó giúp chia sẻ thông tin dễ dàng hơn giữa các ứng dụng hoặc thành phần phần mềm đang chạy trong các môi trường khác nhau hay được viết bằng các ngôn ngữ khác nhau.
 • XML-RPC: dựa trên một định dạng XML cụ thể để truyền dữ liệu. XML-RPC cũ hơn SOAP, nhưng đơn giản hơn nhiều và tương đối nhẹ ở chỗ nó sử dụng băng thông tối thiểu.
 • JSON-RPC: Giống như XML-RPC, đây là một lệnh gọi thủ tục từ xa, nhưng JSON được sử dụng thay vì XML để truyền dữ liệu.
 • REST: REST được coi là giải pháp thay thế đơn giản hơn cho SOAP. REST tuân theo logic khác vì nó cung cấp dữ liệu dưới dạng tài nguyên. Mỗi tài nguyên được đại diện bởi một URL duy nhất và người ta có thể yêu cầu tài nguyên này bằng cách cung cấp URL của nó. API Web tuân thủ các ràng buộc kiến trúc REST được gọi là API RESTful. Các API này sử dụng các yêu cầu HTTP để làm việc với các tài nguyên.

Cơ bản, các API tuân thủ các nguyên tắc REST và định dạng JSON. Chúng thường được xây dựng cho HTTP, đưa đến các giao diện thân thiện với nhà phát triển, có thể dễ dàng truy cập và hiểu rộng rãi bởi các ứng dụng được viết bằng Java, Ruby, Python và nhiều ngôn ngữ khác.

Lợi ích của việc sử dụng API là gì?

Lợi ích chính của việc sử dụng API là truy cập và sử dụng dữ liệu cũng như dịch vụ từ hàng nghìn nguồn độc lập. Điều này có nghĩa là các tổ chức thuộc mọi quy mô có thể truy cập các chức năng này mà không cần phát triển các ứng dụng chuyên biệt của riêng họ. Các lợi ích chính khác khi sử dụng API bao gồm:

 • API tăng tính linh hoạt trong kinh doanh. Bằng cách trừu tượng hóa sự phức tạp của một dịch vụ và trình bày nó dưới dạng một sản phẩm, API cung cấp cho các tổ chức quyền truy cập an toàn vào dữ liệu, dịch vụ và hệ điều hành nhằm thúc đẩy sự đổi mới cho các đối tác và người tiêu dùng.
 • Khi được xây dựng tốt, API cho phép nhà phát triển làm việc hiệu quả hơn bằng cách cho phép họ sử dụng lại API hiện có thay vì mỗi lần xây dựng mã mới.
 • Bản chất không phụ thuộc vào ngôn ngữ của API cho phép phát triển và triển khai nhanh chóng các ứng dụng mô-đun nhỏ. API cũng có thể tận dụng một loạt các nguồn dữ liệu và dịch vụ bên thứ ba đã được xây dựng sẵn.
 • Một lợi ích khác của API có liên quan đến khả năng kiếm tiền từ API. Các tổ chức phát triển API cho mục đích sử dụng chung có thể cung cấp một bậc miễn phí cho việc sử dụng thường xuyên, nhưng họ cũng có thể tính phí nếu người gọi đạt đến số lượng yêu cầu nhất định hoặc muốn truy cập vào các tính năng hoặc API cao cấp.

Những thách thức khi sử dụng API

Có những thách thức và hạn chế liên quan đến API bao gồm:

 • Việc phát triển API có thể phức tạp và tốn kém để tích hợp với các hệ thống và dữ liệu mà chúng đại diện. Một số loại chức năng có thể được giải quyết tốt hơn thông qua một cách tiếp cận như tự động hóa quy trình bằng robot.
 • Vì chúng được thúc đẩy bởi tiêu chuẩn hóa, các API cũng dễ bị tấn công mạng liên quan đến lộ dữ liệu, xác thực người dùng, ủy quyền cấp đối tượng và cấp chức năng, tấn công hàng loạt.
 • Các API được cập nhật thường xuyên, gây khó khăn cho việc cập nhật tài liệu. Việc quản lý vòng đời API phù hợp và ngừng sử dụng các API cũ có thể giúp giảm thiểu thách thức này.
 • Các API phải được kiểm tra để đảm bảo chúng hoạt động khi cần thiết. Cách tiếp cận tốt nhất là hệ thống hóa các thực hành thử nghiệm.

API cung cấp cơ hội không giới hạn để tích hợp, mở rộng và phát triển dịch vụ. Chúng rất quan trọng để tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu đang bùng nổ và tham gia vào các dịch vụ kỹ thuật số vô hạn. Trên đây là cái nhìn tổng quan về API hy vọng đã giúp ích cho bạn!

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…