Laravel là gì? Tổng quan về Laravel Framework (Phần 1)

Laravel-Framework

Việc phát triển các ứng dụng web và trang web ngày càng trở nên đơn giản trong những năm gần đây. Chắc hẳn bạn đã bắt gặp nhiều trang web WordPress và Wix. Đối với nhà phát triển nâng cao hơn, có rất nhiều công cụ giúp đơn giản hóa quá trình phát triển. Một trong những công cụ hữu ích nhất là Laravel.

Bài viết này trả lời câu hỏi “Laravel là gì?” với một cái nhìn tổng quan về những điều cơ bản của PHP framwork này trong phát triển web.

Laravel là gì?

Laravel là một PHP framework mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các trang web và ứng dụng, nó tuân theo mẫu thiết kế MVC (model-view-controller). Laravel sử dụng lại các thành phần hiện có của các khung khác nhau giúp tạo ứng dụng web. Do đó, ứng dụng web được thiết kế có cấu trúc và thực dụng hơn.

Laravel chứa tất cả các thành phần và tính năng cần thiết để giúp các nhà phát triển web tạo một trang web bằng ngôn ngữ PHP. Nếu bạn đã quen thuộc với PHP, Laravel sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn dự định phát triển một trang web từ đầu. Nó cung cấp một bộ công cụ và tính năng giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ và có thể mở rộng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, một trang web được xây dựng trong Laravel sẽ an toàn và ngăn chặn các cuộc tấn công web.

Ưu nhược điểm của Laravel

Laravel ngày càng củng cố vị trí của mình như một trong những framework phát triển web phổ biến trên thị trường. Giống như bất kỳ phần mềm nào khác, nó vượt trội trong một số điểm nhưng không nổi bật ở một số điểm khác. Sẽ hữu ích nếu bạn cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi sử dụng phần mềm này.

Ưu điểm của Laravel

  • Hệ thống ủy quyền

Một ưu điểm của Laravel là hệ thống xác thực người dùng của nó. Với hệ thống này, người dùng của bạn có thể truy cập trang web một cách an toàn trong một giao diện đơn giản và dễ hiểu.

Với các gói xác thực được tích hợp sẵn, các nhà phát triển có thể dễ dàng sắp xếp logic để ủy quyền và xác thực người dùng cũng như dễ dàng quản lý việc ủy quyền cho người dùng trên trang web của mình và chỉ định quyền truy cập phù hợp.

  • Tích hợp dịch vụ mail

Thư viện "SwiftMailer" của Laravel là một thư viện tích hợp thư mạnh mẽ có thể được sử dụng để đơn giản hóa cấu hình API cho các tài khoản cá nhân. Cùng với thư viện tích hợp sẵn, Laravel hỗ trợ gửi email và thông báo qua nhiều kênh cũng như cung cấp trình điều khiển cho các dịch vụ email cục bộ dựa trên đám mây mà bạn chọn.

  • Tích hợp với các công cụ để tạo ứng dụng web nhanh hơn

Laravel được tích hợp với nhiều công cụ giúp xây dựng ứng dụng nhanh hơn. Laravel được tích hợp với một số cache back end phổ biến như Redis và Memcached. Tích hợp với bộ nhớ đệm phía sau là một trong những bước chính để cải thiện hiệu suất của ứng dụng web. Theo mặc định, Laravel được cấu hình để sử dụng trình điều khiển bộ đệm tệp, trình điều khiển lưu trữ các đối tượng được lưu trong bộ đệm trong hệ thống tệp. Đối với các ứng dụng lớn hơn, tốt hơn là sử dụng bộ đệm trong bộ nhớ như Memcached hoặc APC. Tuy nhiên với Laravel, nó thậm chí có thể định cấu hình nhiều cấu hình bộ đệm.

  • Bảo mật cao

Bảo mật là mối quan tâm lớn nhất tại sao hầu hết các công ty chọn Laravel làm framework để phát triển trang web của họ. Với Laravel, các nhà phát triển có thể giải quyết các vấn đề bảo mật quan trọng nhất, chẳng hạn như cross-site scripting, query spoofing và SQL injection. Nó bảo mật mã của nhà phát triển, khắc phục các lỗ hổng bảo mật và các sự cố kỹ thuật khác trước khi triển khai trang web. 

  • Linh hoạt và dễ sử dụng

Laravel có khả năng tạo một trang thương mại điện tử hoàn chỉnh hoặc một trang giới thiệu đơn giản và chuyên nghiệp. Với các thư viện rộng rãi bao gồm các chức năng được cài đặt sẵn giúp giảm thiểu lượng mã hóa cần thiết, nó có khả năng tạo và duy trì nhiều tính năng nâng cao cho trang web của bạn, cho phép bạn dễ dàng triển khai hầu hết mọi ý tưởng và tính năng bạn cần.

Nhược điểm của Laravel

  • Là một lightweight framework

Laravel có một danh sách đầy đủ các tính năng tích hợp được thiết kế để giúp việc phát triển web dễ dàng hơn. Nhưng khi so sánh với các framework khác, nó có ít tính năng hơn và có thể được phân loại là phần mềm nhẹ, mặc dù nó có thể xây dựng các ứng dụng web lớn và mạnh mẽ

  • Chi phí cao

Bản thân Laravel là mã nguồn mở và miễn phí nhưng có một số yếu tố trong đó được đánh giá cao cho một số dự án nhất định. Nó yêu cầu tài nguyên bổ sung và sức mạnh xử lý so với các framework đơn giản hơn. Điều này có thể dẫn đến chi phí lưu trữ cao hơn hoặc hiệu suất ứng dụng chậm hơn. 

  • Các vấn đề về nâng cấp

Tương tự như các framework PHP khác, Laravel cũng gặp sự cố khi nâng cấp phiên bản. Một số cập nhật được biết là làm gián đoạn chức năng của Laravel. Vì vậy, các nhà phát triển cần lưu ý trước khi nâng cấp một trang web hoặc ứng dụng.

  • Không có phương thức thanh toán

Laravel vốn không hỗ trợ tính năng thanh toán. Tuy nhiên, có nhiều cổng thanh toán và bộ xử lý phổ biến hỗ trợ tích hợp vào Laravel. Một số thư viện là Stripe, PayPal,... có thể dễ dàng cài đặt bằng Composer và Laravel cung cấp các công cụ mạnh mẽ. Nhưng tất cả những điều này là hỗ trợ thư viện của bên thứ ba. 

Laravel cung cấp một bộ tài nguyên phong phú và mạnh mẽ giúp đơn giản hóa quy trình phát triển bằng cách loại bỏ nhu cầu viết mã nhiều tác vụ phổ biến từ đầu. Laravel cũng cung cấp môi trường phát triển ảo an toàn và giao diện dòng lệnh trực quan. Và bởi vì Laravel rất dễ học và có một cộng đồng và hệ sinh thái hỗ trợ mạnh mẽ, nên đây là lựa chọn của nhiều nhà phát triển web, dù họ là người mới hay chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…