Laravel là gì? Tổng quan về Laravel Framework (Phần 2)

Laravel-Framework-p2

Trong bài trước về tổng quan về Laravel Framework, Anothemes đã giới thiệu đến các bạn về khái niệm cũng như ưu nhược điểm của Laravel. Để có cái nhìn khái quát hơn về ngôn ngữ lập trình này, bài viết hôm nay sẽ đề cập đến các tính năng chính cũng như việc liệu có nên lựa chọn Laravel cho dự án phát triển web của bạn hay không.

Tính năng chính của Laravel

Dưới đây là một số tính năng thú vị của Laravel framework giải thích tại sao nó lại trở nên phổ biến đến vậy.

Hỗ trợ thiết kế MVC (model-view-controller)

Tính năng quan trọng nhất của Laravel là nó chạy trên kiến trúc MVC, giúp các nhà phát triển trong việc cải thiện hiệu suất của các trang web và ứng dụng web. Kiến trúc MVC tích hợp cũng tăng cường tính bảo mật và khả năng mở rộng của các ứng dụng, cho phép chúng chạy và thực hiện trơn tru.

Bên cạnh hiệu suất hoàn hảo, nó cũng làm rõ sự khác biệt giữa logic và hình thức của trang web. Nó cũng nâng cao hiệu suất và cung cấp các tùy chọn tài liệu tốt hơn cho các nhà phát triển web.

Định tuyến (Route)

Laravel cung cấp cho người dùng rất nhiều tính linh hoạt khi xác định các tuyến đường trong một dự án web. Định tuyến giúp phát triển và cải thiện hiệu suất của ứng dụng dễ dàng hơn. Thuộc tính này được sử dụng để liên kết URL ứng dụng với chế độ xem hoặc hành động của bộ điều khiển cụ thể.

Bảo mật

Ưu tiên chính của bất kỳ framework phát triển nào là bảo mật ứng dụng. Tính bảo mật mạnh mẽ làm cho Laravel khác biệt với các framework PHP khác, vì dữ liệu được lưu trữ trong Laravel được bảo vệ bằng cách sử dụng hệ thống mật khẩu băm(#) để mật khẩu sẽ không bao giờ được lưu dưới dạng văn bản thuần túy trong cơ sở dữ liệu. Nó cũng sử dụng “Bcrypt Hashing Algorithm” để tạo mật khẩu được mã hóa. Ngoài ra, nhà phát triển web còn có thể tạo các câu lệnh SQL để ngăn chặn các cuộc tấn công SQL injection đang ngày càng phổ biến.

Di chuyển dữ liệu

Việc di chuyển dữ liệu là rất cần thiết cho các trang web cần được thiết kế lại. Hệ thống di chuyển được xây dựng sẵn của Laravel cho phép thay đổi cấu trúc cơ sở dữ liệu với sự trợ giúp của mã PHP. Trình tạo lược đồ Laravel cho phép các lập trình viên di chuyển lại cơ sở dữ liệu mà không cần ghi nhớ chúng. Toàn bộ quá trình diễn ra tự động và bạn có thể di chuyển dữ liệu một cách dễ dàng mà không phải lo lắng về bất kỳ mất mát nào.

Eloquent ORM

Laravel có Eloquent ORM cho phép các nhà phát triển giải quyết các truy vấn cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng cú pháp PHP thay vì viết mã SQL. ORM nhanh hơn và hiệu quả hơn đáng kể so với bất kỳ framework PHP nào khác. Do đó, tính năng này của Laravel duy trì dữ liệu đối tượng trong bộ nhớ trong cơ sở dữ liệu.

Giao diện dòng lệnh cho Artisan (CLI)

Đây là một trong những tính năng tốt nhất của Laravel vì nó đơn giản hóa quy trình tài liệu cho các ứng dụng yêu cầu xác thực. Artisan CLI là một giao diện dòng lệnh đi kèm với Laravel. Nó cho phép bạn thực hiện các tác vụ phổ biến như di chuyển cơ sở dữ liệu, tạo cơ sở dữ liệu và cài đặt gói.

Testing

Thử nghiệm ứng dụng web nào là một phần quan trọng trong vòng đời phát triển của bất kỳ sản phẩm nào. Laravel có khả năng chạy nhiều bài kiểm tra, đảm bảo rằng tất cả các sửa đổi mới được thực thi đúng cách mà không ảnh hưởng đến mã.

Laravel hỗ trợ PHP unit và thử nghiệm tự động hóa, làm cho việc kiểm tra trở nên dễ dàng đối với người kiểm tra, đảm bảo rằng tất cả các kiểm tra được thực hiện suôn sẻ mà không gặp nhiều rắc rối.

Tại sao bạn nên sử dụng Laravel?

Có nhiều framework PHP khác nhau, chẳng hạn như Yii, Codeigniter, CakePHP, Symfony và Laravel. Nhưng Laravel đang dẫn đầu vì nó cung cấp nhiều quyền truy cập kiểm soát vào các chức năng tích hợp sẵn. Nó cũng cung cấp nhiều hệ thống tệp và nhiều ngôn ngữ để phát triển web.

Ngoài ra, Laravel framework còn cung cấp các đoạn mã rõ ràng và dễ hiểu cho các nhà phát triển web. Do đó, chúng ta có thể nói rằng Laravel có một tương lai rất tươi sáng nếu nó tiếp tục cung cấp các bản cập nhật phiên bản và bảo mật thường xuyên.

Tất cả các tính năng vượt trội này của framework Laravel đều phù hợp nhất cho tất cả các loại phát triển ứng dụng web. Dù là doanh nghiệp mới thành lập hay doanh nghiệp quy mô lớn, Laravel đều đáp ứng mọi nhu cầu. Nó cũng cung cấp nhiều chức năng tích hợp cho phép các nhà phát triển làm việc dễ dàng. Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ về việc sử dụng nó cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…