Mã độc website là gì? Xử lý mã độc website

ma-doc-website-la-gi

Ngày nay, công nghệ hiện đại đã trở thành một khía cạnh không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta và thật khó để nghĩ về một thế giới không có nó. Tuy nhiên, những tiến bộ của công nghệ cũng đi kèm với rủi ro, đặc biệt là về mã độc đe dọa đến sức khỏe của hệ thống máy tính.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về mã độc. Nếu bạn hiểu về mã độc, bạn có thể đi trước một bước trong việc loại bỏ nó.

Mã độc là gì?

Mã độc là các tệp hoặc chương trình không mong muốn có thể gây hại cho máy tính hoặc xâm phạm dữ liệu được lưu trữ trên máy tính. Một số loại mã độc phổ biến bao gồm:

 • Virus: có khả năng làm hỏng hoặc phá hủy các tệp trên hệ thống máy tính và lây lan bằng cách chia sẻ phương tiện di động đã bị nhiễm, mở tệp đính kèm email độc hại và truy cập các trang web độc hại.
 • Worms (sâu máy tính): là một loại virus tự lây lan từ máy tính này sang máy tính khác. Chức năng của nó là sử dụng tất cả tài nguyên máy tính của bạn, điều này có thể khiến máy tính của bạn ngừng phản hồi.
 • Trojan Horses: là phần mềm độc hại trông giống như một tệp hợp pháp. Chúng thường được gửi qua các cuộc tấn công lừa đảo hoặc tải xuống độc hại.
 • Tệp dữ liệu độc hại: là các tệp không thể thực thi, chẳng hạn như tài liệu Microsoft Word, Adobe PDF, tệp ZIP hoặc tệp hình ảnh khai thác các điểm yếu trong chương trình phần mềm được sử dụng để mở tệp đó. Những kẻ tấn công thường sử dụng các tệp dữ liệu độc hại để cài đặt phần mềm độc hại trên hệ thống của nạn nhân, thường phân phối các tệp này qua email, mạng xã hội và trang web.

 

Dấu hiệu phát hiện mã độc

Có một số công cụ phát hiện phần mềm độc hại mà bạn có thể sử dụng để phát hiện ra sự hiện diện của mã này trong hệ thống của mình.

Tuy nhiên, đối với người dùng máy tính, có một số dấu hiệu cho thấy mã độc đang ẩn nấp trên hệ thống:

 • Các vấn đề về hiệu suất: nếu hệ thống của bạn thường xuyên gặp sự cố, không thể thực hiện các chức năng cơ bản hoặc hoạt động chậm lại, thì điều đó có thể cho thấy rằng phần mềm độc hại đang lấy đi tài nguyên máy tính của bạn.
 • Hành vi không giải thích được: nếu mọi thứ đang diễn ra mà không bắt đầu chúng, bạn có thể đã là nạn nhân của phần mềm độc hại. Ví dụ: các tệp của bạn có thể biến mất hoặc thay đổi một cách bí ẩn, bạn có thể bắt đầu nhận được một số cửa sổ bật lên hoặc máy tính của bạn có thể tự động gửi email mà bạn không gửi.
 • Các hoạt động đáng ngờ, ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng đĩa cứng của mình đang hoạt động mạnh mà không có bất kỳ chương trình nào hiện đang chạy, ổ cứng của bạn chứa đầy các tệp đáng ngờ hoặc lưu lượng truy cập Internet của bạn đang tăng lên một cách đáng ngờ.

 

Cách loại bỏ mã độc

Sau khi nhận ra rằng mã độc hại đang ẩn nấp trên hệ thống của bạn, bước tiếp theo là loại bỏ chúng. Loại bỏ phần mềm độc hại là một công việc khó khăn và kỹ thuật bạn chọn sẽ phụ thuộc vào loại đã xâm nhập vào môi trường máy tính của bạn. Dưới đây là một số cách xóa phần mềm độc hại:

 • Nếu máy tính của bạn có virus, bạn có thể thực hiện quét toàn bộ bằng giải pháp chống virus tốt để loại bỏ chúng khỏi hệ thống của mình.
 • Nếu bạn đang sử dụng phiên bản phần mềm dễ bị tấn công, bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm đó và sử dụng phiên bản mới nhất với các bản cập nhật liên quan đến bảo mật.
 • Nếu ổ cứng của bạn có một số tệp đáng ngờ, hãy xóa chúng khỏi máy tính của bạn. Bạn cũng có thể xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt web của mình.
 • Bạn cũng có thể liên hệ với chuyên gia để xóa phần mềm độc hại theo cách thủ công.

 

Ngăn chặn sự tấn công của mã độc

Để ngăn chặn việc mã độc có thể tấn công bạn, đảm bảo cung cấp sự bảo vệ liên tục bao gồm một cách tiếp cận toàn diện đối với bảo mật ứng dụng, mạng và dữ liệu bao gồm:

 • Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không bao giờ mở email bất ngờ từ các nguồn bên ngoài. Điều đặc biệt quan trọng là tránh mở tệp đính kèm hoặc nhấp vào liên kết từ các nguồn như vậy.
 • Cài đặt và cập nhật phần mềm chống virus trên tất cả các máy tính như một biện pháp bảo vệ đầu tiên.
 • Chặn cửa sổ bật lên để ngăn một số sự cố nhấp chuột cố ý hoặc vô tình vào các liên kết có thể gây hại.
 • Sử dụng các quyền tối thiểu trên các ứng dụng web để giới hạn quyền hạn và ngăn chặn tin tặc có khả năng lây lan mã độc hại đến các hệ thống quan trọng.
 • Luôn cập nhật phần mềm để đảm bảo bao gồm bất kỳ bản update bảo mật hiện hành nào.
 • Quét các trang web và mã để tìm mã độc hại thường xuyên.
 • Triển khai tường lửa an toàn cho tất cả lưu lượng mạng.
 • Sử dụng các công cụ phần mềm để theo dõi hoạt động đáng ngờ, đặc biệt là bất kỳ việc sử dụng các trang web trái phép, truy cập vào tài khoản ngân hàng hoặc email đến hoặc từ các tài khoản email không được công nhận.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu mã độc hại là gì, các loại mã độc khác nhau, cũng như các kỹ thuật phát hiện, loại bỏ và ngăn chặn chúng.

Với sự gia tăng của phần mềm độc hại hiện nay, việc chủ động có thể giảm thiểu đáng kể rủi ro và củng cố khả năng bảo mật của bạn trước những kiểu tấn công này. Và các thủ thuật được thảo luận trong bài viết này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong việc bảo vệ hệ thống của mình khỏi những kẻ xấu.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…