MVC là gì? Những kiến thức cơ bản dành cho lập trình viên

mvc-la-gi

Nói đến lập trình website thì không thể bỏ qua mô hình MVC. Bởi nó biến việc phát triển ứng dụng phức tạp thành một quy trình dễ quản lý hơn nhiều. Vậy tại sao nó lại quan trọng? Và nó giúp ích gì cho bạn? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về mô hình MVC, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mô hình này.

MVC(Model-View-Controller) là gì?

MVC (Model-View-Controller) là một mẫu thiết kế kiến trúc tổ chức ứng dụng được cải thiện thông qua việc phân tách một ứng dụng thành ba thành phần logic chính: mô hình (Model), giao diện (View) và bộ điều khiển (Controller). Mỗi thành phần kiến trúc được xây dựng để xử lý khía cạnh phát triển cụ thể của một ứng dụng, từ chứa dữ liệu ứng dụng, giúp ứng dụng trông đẹp mắt đến kiểm soát cách thức hoạt động của ứng dụng.

MVC là một cách để tổ chức các chức năng cốt lõi của mã code của bạn thành các hộp được sắp xếp gọn gàng của riêng chúng. Điều này làm cho việc suy nghĩ về ứng dụng, xem lại ứng dụng và chia sẻ ứng dụng với những người khác dễ dàng và rõ ràng hơn nhiều.

Thành phần chính của MVC

Dưới đây sẽ nói rõ hơn 3 thành phần chính của MVC

 • Model (M): lưu trữ và quản lý dữ liệu.

Thường là cơ sở dữ liệu, lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn cho một ứng dụng. Nó có thể là một cơ sở dữ liệu, nó có thể là một mảng các mục trong bộ nhớ và có thể là bất kỳ thứ gì tùy thuộc vào loại ứng dụng bạn đang xây dựng.

 • View (V): Giao diện người dùng.

Được tạo thành từ tất cả các chức năng tương tác trực tiếp với người dùng. Đây là mã giúp ứng dụng của bạn trông đẹp mắt và xác định cách người dùng nhìn thấy và tương tác với ứng dụng đó.

 • Controller (C): Bộ điều khiển.

Bộ điều khiển MVC chịu trách nhiệm điều phối các tương tác giữa các model và view. Nó nhận yêu cầu từ người dùng, sau đó sử dụng các model để xác định hành động nào sẽ được thực hiện dựa trên các yêu cầu đó.

Ưu nhược điểm của MVC

Một số ưu điểm của MVC framework là:

 • Băng thông nhỏ và tiết kiệm: mô hình MVC không sử dụng trạng thái xem nên tiết kiệm băng thông. Người dùng có thể áp dụng các ứng dụng web cần gửi và nhận dữ liệu liên tục. Do đó, việc giảm băng thông giúp website hoạt động tốt và ổn định hơn.
 • Dễ gỡ lỗi: Vì ứng dụng được chia thành các thành phần nên việc gỡ lỗi một thành phần sẽ dễ dàng hơn mà không can thiệp vào các thành phần khác. 
 • Chức năng SOC (Separation of Concern): cho phép bạn phân tách rõ ràng các phần như Model, View, Controller.
 • Dễ sử dụng: Người dùng có thể tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và không cần suy nghĩ về cách sử dụng ứng dụng.
 • Dễ mở rộng: Vì ứng dụng được chia thành các thành phần nên việc thêm các thành phần mới sẽ dễ dàng hơn mà không can thiệp vào các thành phần khác. 

Bên cạnh những ưu điểm thì nó cũng có một số nhược điểm cần khắc phục

 • Độ phức tạp: theo thời gian, MVC cập nhật với một phạm vi định hướng mới thông qua các bản cập nhật của nó. Do đó, mã giao diện người dùng tăng lên và tạo ra sự cố khi gỡ lỗi.
 • Cách triển khai: Việc đọc, thay đổi, kiểm thử đơn vị và sử dụng lại mô hình này rất khó, đây là một nhược điểm lớn nên phù hợp sử dụng ở cấp độ lớn. Không phù hợp với các ứng dụng nhỏ, gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và thiết kế của ứng dụng.
 • Đòi hỏi kiến thức để vận hành: Để triển khai MVC, cần có kiến thức về nhiều ngôn ngữ và công nghệ, điều này đòi hỏi nguồn nhân lực khổng lồ có chuyên môn khác nhau.

MVC hoạt động như thế nào

Đầu tiên, trình duyệt gửi yêu cầu đến Controller. Sau đó, Controller tương tác với Model để gửi và nhận dữ liệu.

Controller sau đó tương tác với View để hiển thị dữ liệu. View chỉ quan tâm đến cách trình bày thông tin chứ không phải cách trình bày cuối cùng. Nó sẽ là một tệp HTML động hiển thị dữ liệu dựa trên những gì Controller gửi cho nó.

Cuối cùng, View sẽ gửi bản trình bày cuối cùng của nó tới Controller và Controller sẽ gửi dữ liệu cuối cùng đó đến đầu ra của người dùng.

Điều quan trọng là View và Model không bao giờ tương tác với nhau. Tương tác duy nhất diễn ra giữa chúng là thông qua Controller. Điều này có nghĩa là logic của ứng dụng và giao diện không bao giờ tương tác với nhau, giúp việc viết các ứng dụng phức tạp trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây, chúng tôi đã trình bày những điều cơ bản về kiến trúc MVC. Điều thú vị nhất về MVC là nó không phải là một mẫu duy nhất. Thay vào đó, nó là một tập hợp các mẫu được sử dụng cùng nhau để xây dựng một ứng dụng phức tạp.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Chia sẻ:

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…