Những sai lầm trong thiết kế web ảnh hưởng đến SEO của bạn 2022

sai-lam-trong-thiet-ke-web-anh-huong-seo

Có một thiết kế web tốt là rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, nhưng thiết kế web kém và những sai lầm về trải nghiệm người dùng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thành công SEO của bạn. 

Quá trình cơ bản của thiết kế web cần phải bao gồm các yếu tố SEO chính. Thông thường, thiết kế web chuẩn SEO cần được xây dựng quy trình ngay từ đầu. Tuy nhiên, có một số công ty có thể xem xét khía cạnh này sau khi trang web được đưa vào hoạt động. 

Điều quan trọng là phải đánh giá thiết kế web của bạn và xem xét các yếu tố SEO quan trọng như thời gian phản hồi, trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) để tránh ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn.

 

Thiết kế web chuẩn SEO

Một trang web cần phải làm nhiều hơn là chỉ trông đẹp. Mặc dù điều quan trọng là phải duy trì sự nhất quán trong thiết kế web với hình ảnh thương hiệu của bạn, nhưng không phải mọi lựa chọn thiết kế web đều tác động tích cực đến SEO của bạn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tối ưu hóa trang web và nội dung của bạn để tăng vị trí của công cụ tìm kiếm. Thực hiện một chiến lược SEO hiệu quả giúp tăng lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn đến trang web của bạn.

Nhiều yếu tố xếp hạng có thể ảnh hưởng đến vị trí của bạn trong kết quả tìm kiếm có nghĩa là việc tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm người dùng của một trang web ngày càng quan trọng. Ngay cả những sai lầm nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến SEO của bạn. 

 

Những sai lầm trong thiết kế web ảnh hưởng đến SEO của bạn 2022

Dưới đây là 4 lỗi thiết kế web hàng đầu của chúng tôi cần tránh để đảm bảo kết quả SEO tối ưu.

Điều hướng trang web kém

Một trong những lý do phổ biến có thể ảnh hưởng đến SEO trang web của bạn là "Điều hướng kém". Bạn cần một trang web hoạt động đầy đủ, có thể dễ dàng điều hướng bởi người dùng và có thể thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm. 

Điều hướng trang web là một trong những khía cạnh thiết yếu nhất của thiết kế trang web có thể tạo nên hoặc phá vỡ hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn có thể cải thiện điều hướng bằng cách:

 • Triển khai menu hoặc thanh điều hướng rõ ràng và có cấu trúc tốt
 • Tạo liên kết nội bộ trên toàn bộ trang web của bạn
 • Tạo sơ đồ trang XML
 • Tránh sử dụng các trang dài hoặc cuộn vô hạn
 • Tạo cấu trúc trang web rõ ràng

 

Tốc độ tải chậm

Đây là một nguyên nhân gây ra sự thất vọng lớn cho hầu hết người dùng web. Mọi người ghét phải đợi một trang web tải trong khi họ đang tìm kiếm thông tin về một thứ gì đó. 

Thời gian tải trang là một yếu tố xếp hạng có nghĩa là SEO của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ tải chậm hơn. Về cơ bản, trang web của bạn cần được tải trong vòng 2-3 giây. Bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình bằng công cụ miễn phí của Google. 

Dưới đây là một số mẹo để cải thiện tốc độ trang web:

 • Tối ưu hóa hình ảnh
 • Giảm thiểu mã của bạn
 • Xóa JavaScript chặn hiển thị
 • Bật tính năng nén GZIP
 • Sử dụng mạng phân phối nội dung
 • Loại bỏ các plugin không cần thiết

 

Không được tối ưu hóa cho điện thoại di động

Đến cuối năm 2021, thiết bị di động chiếm 54,4% lưu lượng truy cập trang web trên toàn thế giới. Khi ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh của họ để duyệt web, điều quan trọng là phải đảm bảo thiết kế web của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn cho thiết bị di động.

Đó là lý do tại sao Google gần đây đã giới thiệu một tính năng là “Mobile-First Indexing”. Thuật toán mới này ưu tiên phiên bản di động của trang web để lập chỉ mục và xếp hạng công cụ tìm kiếm. Ưu tiên lập chỉ mục cho thiết bị di động có nghĩa là nếu một trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, nó sẽ khó xếp hạng trên Google hơn.

Không chỉ vậy, các trang web thân thiện với thiết bị di động có khả năng giữ lại lưu lượng truy cập cao hơn gấp 5 lần bằng cách thu hút khách truy cập do tải trang nhanh và thiết kế trực quan.

 

Nội dung không chất lượng

Nội dung cung cấp ít hoặc không gây hứng thú hoặc hấp dẫn cho người dùng của bạn được phân loại là nội dung không chất lượng. Cũng như không cung cấp bất kỳ giá trị nào cho độc giả của bạn, nội dung không chất lượng có thể cản trở SEO của bạn.

Nếu bạn muốn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn có nhiều thông tin phong phú và các từ khóa được sử dụng một cách hợp lý. Tốt nhất là có ít nhất 300 từ mỗi trang trên trang web của bạn và tất nhiên, bạn càng đi sâu vào chủ đề của mình càng tốt. 

Ngoài nội dung bằng văn bản, hãy cân nhắc thêm video hoặc hình ảnh văn bản để chia nhỏ nội dung và thu hút người dùng theo cách tương tác. 

Thiết kế web đúng chuẩn SEO là điều bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thu hút khách hàng từ tất cả các thiết bị được kết nối và hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm không phải trả tiền của bạn. 

Chỉ cần nhớ một điều, trải nghiệm người dùng và SEO chuyển động cùng nhau. Vì vậy, nếu bạn thiết kế một trang web thân thiện với người dùng, nó sẽ tự động làm cho trang web của bạn thân thiện với SEO.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

Top-plugin-WordPress-p2
25 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…