Phải làm gì khi máy tính của bạn bị nhiễm virus

may-tinh-bi-nhiem-virus

Virus máy tính cũng đa dạng như người dùng máy tính. Có thể có hàng nghìn vi-rút và phần mềm độc hại mới mỗi năm và chúng có thể ảnh hưởng đến các thiết bị cũng như hệ điều hành theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, các dấu hiệu cảnh báo vi-rút về cơ bản là giống nhau. 

Nếu máy tính của bạn có vi-rút hoặc phần mềm độc hại, hãy hành động nhanh chóng trước khi lây nhiễm. Bằng cách làm theo một số bước đơn giản và sử dụng phần mềm loại bỏ phần mềm độc hại, bạn có thể loại bỏ vi-rút một cách dễ dàng.

Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Một số triệu chứng đáng chú ý thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm vi-rút máy tính. Những gì bạn gặp phải có thể khác nhau tùy theo loại virus cụ thể, nhưng phần lớn bạn sẽ gặp phải một số dấu hiệu quen thuộc như:

 • Làm chậm hiệu suất máy tính của bạn.
 • Cửa sổ bật lên và thư rác thường xuyên xuất hiện.
 • Trang chủ trình duyệt của bạn đã thay đổi.
 • Phần mềm chống vi-rút của bạn bị vô hiệu hóa.
 • Máy tính của bạn liên tục gặp sự cố.
 • Bạn đột nhiên hết bộ nhớ thiết bị hoặc dung lượng ổ đĩa.
 • Bạn bị khóa khỏi máy tính của mình.
 • Các chương trình không xác định bắt đầu chạy trên máy tính của bạn.
 • Email hàng loạt được gửi từ tài khoản email của bạn.
 • Phần mềm bảo mật của bạn đã bị vô hiệu hóa.
 • Pin cạn kiệt nhanh chóng.

Phải làm gì khi máy tính của bạn bị hack?

Nếu bạn cho rằng máy tính của mình có vi-rút, bạn nên hành động nhanh chóng để cố gắng loại bỏ chúng. 

Ngắt kết nối internet

Vì virus có thể lây lan qua internet nên bạn sẽ cần ngắt kết nối khỏi Wifi để nó không thể chia sẻ dữ liệu của bạn hoặc gửi chính nó đến tất cả các địa chỉ liên hệ của bạn. Hãy bật chế độ trên máy bay, tắt kết nối Wifi hoặc rút cáp internet. Nếu virus chặn kiểm soát các chức năng đó và kết nối của bạn là không dây, hãy tắt modem cáp hoặc bộ định tuyến của bạn. Bằng cách này, bạn có thể chỉ tập trung vào thiết bị bị nhiễm.

Cài đặt phần mềm diệt virus

Có hai loại phần mềm chống virus chính có thể phát hiện và loại bỏ virus và phần mềm độc hại trên máy tính: theo thời gian thực và theo yêu cầu. Trình quét phần mềm độc hại theo thời gian thực sẽ quét virus khi bạn đang sử dụng máy tính của mình. Trình quét theo yêu cầu, chẳng hạn như Bộ bảo vệ Microsoft, phải được bật mỗi khi bạn muốn kiểm tra phần mềm độc hại.

Nếu bạn nghi ngờ máy tính của mình có virus, hãy sử dụng phần mềm chống virus để quét toàn bộ hệ thống của thiết bị. Tốt nhất là đặt chương trình của bạn tự động thực hiện việc này một cách thường xuyên để bạn có thể phát hiện bất kỳ sự cố nào. Khi phần mềm của bạn phát hiện ra mối đe dọa, hãy chọn hành động thích hợp như xóa nó.

Xóa các tệp tạm thời và xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Có khả năng virus đang ẩn nấp trong các thư mục tạm thời của Windows hoặc bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên xóa tất cả các tệp tạm thời trên máy tính của bạn. Cách bạn xóa các tệp này thường dễ dàng nhưng tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn (như Windows hoặc macOS). Nếu bạn tìm kiếm thông tin cho hệ thống cụ thể của mình, bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết.

Đặt lại mật khẩu của bạn ngay lập tức

Sử dụng thiết bị mà bạn biết là chưa bị xâm phạm, hãy bắt đầu thay đổi tất cả mật khẩu của mình. Thông tin đăng nhập vào tài khoản nơi làm việc, tài khoản tài chính và tài khoản email phải được thay đổi ngay lập tức. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách loại bỏ virus khỏi máy tính, cách dễ nhất là sử dụng chương trình chống virus mạnh mẽ từ nhà phát triển có uy tín. Đừng tạo điều kiện dễ dàng cho những hacker xâm nhập vào máy tính của bạn. Thay vào đó, hãy theo dõi hoạt động của máy tính, thận trọng với hoạt động của chính bạn và đảm bảo rằng bạn đã cập nhật phần mềm chống virus và hệ điều hành của mình với các biện pháp bảo vệ mới nhất.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…