Tất cả những gì bạn cần biết về tốc độ trang web (Phần 1)

tat-ca-ve-toc-do-trang-web

Mỗi doanh nghiệp ngày nay đều có một trang web. Trong khi thiết kế, chủ đề, điều hướng người dùng và nội dung có liên quan là tất cả các yếu tố quan trọng của một trang web tốt, một điều mà nhiều người có xu hướng bỏ qua là tốc độ tải trang.

Để làm hài lòng cả khách truy cập trang web và công cụ tìm kiếm, bạn cần tối ưu hóa tốc độ trang web của mình. Mọi người không muốn đợi quá lâu để tải các trang web. Trên thực tế, mọi người có khả năng từ bỏ một trang web hoàn toàn nếu một trang duy nhất mất hơn vài giây để tải.

 

Tốc độ trang web là gì?

Nói một cách đơn giản, tốc độ trang là lượng thời gian cần thiết để tải các trang web cụ thể. Tốc độ tải trang trung bình của các trang web hiện nay là 10,3 giây trên máy tính để bàn và 27,3 giây trên thiết bị di động. Đây là một khoảng thời gian dài, điều quan trọng là các trang web phải có thời gian tải ngắn hơn nhiều nếu họ muốn thu hút và giữ chân khách truy cập.

Hãy nhớ rằng tốc độ trang và tốc độ trang web khác nhau. Mặc dù cả hai đều có thể ảnh hưởng đến SEO, nhưng tốc độ trang đề cập đến các trang cụ thể, trong khi tốc độ trang web đề cập đến thời gian trung bình cần để tải các trang web khác nhau trên toàn bộ trang web. Nói chung, nếu bạn có thể tối ưu hóa tốc độ trang cho tất cả các trang web của mình, bạn sẽ tự động tăng tốc độ trang web.

 

Tại sao tốc độ trang web lại quan trọng

 

Đây là một vài lý do quan trọng khiến tốc độ trang web quan trọng:

  • Các trang web mất hơn 2s để tải sẽ mất 53% khách hàng tiềm năng.
  • Google phạt các trang web chậm và xếp hạng các trang web nhanh cao hơn.
  • Các trang web nhanh hơn cải thiện trải nghiệm người dùng. 79% người mua sắm sẽ không quay lại trang web nếu trang web đó chậm một cách khó chịu trong lần đầu tiên.
  • Tác động tích cực đến lưu lượng truy cập, tỷ lệ giữ chân người dùng và doanh số bán hàng.

 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian tải trang web?

 

Dưới đây là một số yếu tố phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web:

  • Hình ảnh, video và tệp: kích thước tệp của bạn càng lớn và bạn càng có nhiều tệp trên một trang, thì thời gian tải trang càng lâu, điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải tối ưu hóa hình ảnh của bạn nhiều nhất có thể.
  • Plugin: các plugin WordPress rất tốt để thêm chức năng nâng cao vào trang web. Tuy nhiên, bạn phải chọn lọc về số lượng plugin bạn sử dụng, vì quá nhiều plugin cùng một lúc sẽ làm tràn ngập máy chủ của bạn. 
  • Trình duyệt: trình duyệt bạn sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang trung bình vì các phiên bản trình duyệt cũ hơn có thể không tương thích với nội dung và mã mới hơn trên các trang của bạn. Cách khắc phục nhanh chóng cho vấn đề này là kiểm tra xem bạn có đang sử dụng phiên bản mới nhất của trình duyệt bạn đã chọn hay không. Bạn cũng có thể đặt trình duyệt của mình cập nhật tự động để đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật tốc độ.
  • Chậm hoặc không có bộ nhớ đệm: Một nguyên nhân phổ biến khác của tốc độ trang web chậm là chậm hoặc không có bộ nhớ đệm. Điều này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng một plugin bộ nhớ đệm.

 

Kiểm tra tốc độ trang web của bạn

Kiểm tra tốc độ trang không khó chút nào. Bạn cần biết tốc độ tải của trang trên tất cả các trình duyệt chính; bạn cũng cần đảm bảo rằng trang web có tốc độ tải tốt trên tất cả các nền tảng, dù là máy tính để bàn, thiết bị di động hay máy tính bảng. Cách tốt nhất để đo lường và đánh giá tốc độ trang là sử dụng Google's PageSpeed Insights.

Công cụ này của Google không chỉ cung cấp báo cáo về hiệu suất của một trang trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn mà còn đưa ra các đề xuất về cách cải thiện trang nhất định. 

Bạn cũng có thể chỉ cần thực hiện tìm kiếm "kiểm tra tốc độ trang" trên Google và sẽ có rất nhiều kết quả trả về. Bạn nên sử dụng ít nhất hai công cụ riêng biệt và so sánh kết quả. Bằng cách này, bạn có thể có được bức tranh lớn hơn, chi tiết hơn về cách trang web của bạn hoạt động về tất cả các khía cạnh tối ưu hóa.

Tóm lại, tốc độ rất quan trọng đối với thành công của một trang web. Ngay cả những cải thiện nhỏ nhất về thời gian tải trang cũng sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ thoát, tăng tỷ lệ chuyển đổi và leo lên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Nhưng nếu chỉ biết tốc độ trang web quan trọng như thế nào thì chưa đủ. Bạn sẽ cần những mẹo hay những công cụ hữu ích sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang của mình. Hãy cùng đón chờ bài viết tiếp theo của Anothemes nhé!

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

Top-plugin-WordPress-p2
25 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…