Tất cả những gì bạn cần biết về tốc độ trang web (Phần 2)

toc-do-trang-web-p2

Tiếp nối bài viết ở phần 1 về tốc độ trang web, những yếu tố ảnh hưởng và cách kiểm tra tốc độ trang web mang đến có bạn cái nhìn tổng quan về tốc độ trang web. Sau đây chúng ta sẽ cùng khám phá những mẹo hữu ích sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang của mình.

Nói chung, tốc độ của bất kỳ trang web nào cuối cùng cũng tạo ấn tượng đầu tiên về bất kỳ doanh nghiệp nào đối với khách hàng và đối tượng mục tiêu của nó; do đó, việc tối ưu hóa tốc độ trang web cần được ưu tiên. Bằng cách thực hiện các bước phù hợp để tăng tốc độ trang cho trang web của mình, bạn sẽ có thể cải thiện sự hài lòng của người dùng và nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). 

Các bước đơn giản để tăng tốc trang web của bạn

Khi phát triển một chiến lược tối ưu hóa tốc độ trang, có nhiều yếu tố cần xem xét và tối ưu hóa. Tại đây, bạn sẽ học cách tối ưu hóa mọi khía cạnh của các trang web có thể khiến các trang của bạn tải nhanh hơn bằng cách thực hiện theo các đề xuất sau đây:

Tối ưu ảnh và video

Một số thủ phạm lớn nhất làm tăng thời gian tải trang web của bạn là hình ảnh và video vì chúng chiếm một phần đáng kể kích thước tổng thể của một trang. Và có hai yếu tố khác biệt liên quan đến hình ảnh và video: kích thước của từng nội dung riêng lẻ và số lượng tổng nội dung đang được tải trên bất kỳ trang nhất định nào. Điều quan trọng là phải giải quyết cả hai yếu tố này.

Do đó, một trong những cách dễ nhất để tăng tốc độ tải trang là nén và tối ưu hóa hình ảnh và video của bạn. Điều này có thể bao gồm việc thay đổi định dạng tệp của chúng, cho phép tải chậm và nén hình ảnh, video thông qua nén mất dữ liệu hoặc không mất dữ liệu.

Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ

Thời gian phản hồi máy chủ của bạn bị ảnh hưởng bởi lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được, tài nguyên mà mỗi trang sử dụng, phần mềm máy chủ của bạn sử dụng và giải pháp lưu trữ bạn sử dụng. Để cải thiện thời gian phản hồi máy chủ của bạn, hãy tìm các nút thắt về hiệu suất như truy vấn cơ sở dữ liệu chậm, định tuyến chậm hoặc thiếu bộ nhớ thích hợp và khắc phục chúng. Thời gian phản hồi tối ưu của máy chủ là dưới 200ms.

Tối ưu Javascript và CSS

Nếu trang web của bạn chứa nhiều tệp JavaScript và CSS, nó sẽ dẫn đến một số lượng lớn các yêu cầu HTTP khi khách truy cập trang web của bạn muốn truy cập các tệp cụ thể. Những yêu cầu này được trình duyệt của khách truy cập xử lý riêng lẻ và làm chậm hoạt động của trang web. Nếu bạn giảm số lượng tệp JavaScript và CSS, điều này chắc chắn sẽ tăng tốc trang web của bạn. Cố gắng nhóm tất cả JavaScript thành một và cũng làm như vậy với tất cả các tệp CSS. Điều này sẽ làm giảm số lượng yêu cầu HTTP tổng thể. 

Giảm chuyển hướng website

Mỗi khi một trang chuyển hướng đến một trang khác, khách truy cập của bạn phải đối mặt với thời gian chờ đợi thêm để tải trang. Đảm bảo rằng các trang chính của bạn không có các chuyển hướng không cần thiết. Cố gắng giữ tất cả các liên kết bên ngoài và nội bộ của bạn không nên chuyển hướng.

Sử dụng CDN

Mạng phân phối CDN được sử dụng để phân phối nội dung trên các vị trí khác nhau. Với CDN, bạn sẽ có thể phục vụ trang web của mình từ trung tâm dữ liệu gần nhất cho người đang duyệt trang web của bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn chặn sự cố trang web trong trường hợp lưu lượng truy cập tăng đột biến. Nó phân phối băng thông trên nhiều máy chủ, thay vì chỉ sử dụng một máy chủ để xử lý tất cả lưu lượng.

Giảm số lượng plugin

Càng nhiều plugin được cài đặt, càng cần nhiều tài nguyên hơn để chạy chúng. Bạn nên kiểm tra tất cả các plugin bạn đã cài đặt và xóa những plugin không cần thiết. Tốc độ trang web không chỉ phụ thuộc vào số lượng plugin được cài đặt mà còn phụ thuộc vào chất lượng của chúng. Cố gắng tránh các plugin tải nhiều tập lệnh và kiểu hoặc tạo ra nhiều truy vấn cơ sở dữ liệu. Giải pháp tốt nhất là chỉ giữ lại những thứ cần thiết và đảm bảo rằng chúng được cập nhật.

Bật bộ nhớ đệm

Trong trường hợp có nhiều người dùng truy cập trang cùng một lúc thì máy chủ hoạt động chậm và cần thêm thời gian để phân phối trang web đến từng người dùng. Bộ nhớ đệm là quá trình lưu trữ phiên bản hiện tại của trang web trên máy chủ lưu trữ và hiển thị phiên bản này cho đến khi trang web của bạn được cập nhật. Điều này có nghĩa là trang web không hiển thị lặp đi lặp lại cho mỗi người dùng. 

Các trang web hiệu suất cao là tất cả các lợi thế của các trang web hoạt động cao: lượt truy cập cao, tỷ lệ thoát thấp, tăng chuyển đổi, tương tác, kết quả tìm kiếm được cải thiện và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Bạn sẽ có những tác động thuận lợi đến quá trình tiếp thị và bán hàng bằng cách giảm thời gian tải trang.

Hy vọng rằng những mẹo này sẽ giúp bạn đi đúng hướng đến các trang web nhanh hơn và thời gian tải tốt hơn.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…

laravel-va-wordpress
14 September 2023

Laravel vs WordPress: Cái nào lý tưởng để xây dựng trang web của bạn

Bạn đang quyết định xem bạn muốn sử dụng Laravel hay WordPress để xây dựng trang web của mình? Đây có thể là một lựa chọn khó khăn vì những nền tảng này tập trung vào việc…