Web Scraping là gì? Tìm hiểu chung về web scraping (Phần 1)

web-scraping-la-gi

Trong thế giới cạnh tranh ngày nay, mọi người đều tìm cách đổi mới và tận dụng các công nghệ mới. Web Scraping (còn được gọi là trích xuất dữ liệu web hoặc quét dữ liệu) là một quy trình tự động trích xuất dữ liệu từ một trang web và xuất dữ liệu đó ở định dạng có cấu trúc.

Web Scraping đặc biệt hữu ích nếu trang web mà bạn muốn lấy dữ liệu không có API hoặc chỉ cung cấp quyền truy cập hạn chế vào dữ liệu web.

Web Scraping là gì?

Web Scraping là quá trình thu thập dữ liệu web có cấu trúc theo cách tự động. Hầu hết dữ liệu này là dữ liệu phi cấu trúc ở định dạng HTML, sau đó được chuyển đổi thành dữ liệu có cấu trúc trong bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu để có thể sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện quét web để lấy dữ liệu từ các trang web. Bao gồm sử dụng các dịch vụ trực tuyến, API cụ thể hoặc tạo mã của bạn để quét web từ đầu. Một số trường hợp sử dụng chính của quét web bao gồm giám sát giá, thông tin tình báo về giá, theo dõi tin tức, tạo khách hàng tiềm năng và nghiên cứu thị trường,...

Nói chung, việc quét web được sử dụng bởi những người và doanh nghiệp muốn tận dụng dữ liệu web có sẵn công khai để tạo ra những thông tin có giá trị và đưa ra quyết định thông minh hơn.

Cách thức hoạt động

Đầu tiên, web scraping sẽ được cung cấp một hoặc nhiều URL để tải trước khi quét. Sau đó, nó sẽ tải toàn bộ mã HTML cho trang được đề cập. Các công cụ dọn dẹp nâng cao hơn sẽ hiển thị toàn bộ trang web, bao gồm các phần tử CSS và Javascript. Sau đó, web scraping sẽ trích xuất tất cả dữ liệu trên trang hoặc dữ liệu cụ thể do người dùng chọn trước khi chạy dự án.

Lý tưởng nhất là người dùng sẽ trải qua quá trình chọn dữ liệu cụ thể mà họ muốn từ trang. Ví dụ: bạn có thể muốn tìm kiếm giá cả và kiểu dáng trên trang sản phẩm của một sàn thương mại điện tử nhưng không nhất thiết phải quan tâm đến đánh giá sản phẩm.

Cuối cùng, trình quét web sẽ xuất tất cả dữ liệu đã được thu thập thành định dạng hữu ích hơn cho người dùng. Hầu hết các trình dọn dẹp web sẽ xuất dữ liệu sang bảng tính CSV hoặc Excel, trong khi các công cụ dọn dẹp nâng cao hơn sẽ hỗ trợ các định dạng khác như JSON có thể được sử dụng cho API.

Phân loại Web Scraping

Công cụ quét web có thể được phân chia dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm:

  • Self-built Web Scrapers (Web scraping tự tạo)
  • Browser extensions Web Scrapers (Tiện ích mở rộng trên trình duyệt web scraping) 
  • Software Web Scrapers (Phần mềm web scraping)
  • Cloud Web Scrapers (Đám mây web scraping)

Bạn có thể tự tạo web scraping nhưng điều đó đòi hỏi kiến thức nâng cao về lập trình. Các web scrapers dựng sẵn là những scraper được tạo trước đó mà bạn có thể tải xuống và chạy dễ dàng. Chúng cũng có các tùy chọn nâng cao hơn mà bạn có thể tùy chỉnh.

Tiện ích mở rộng trình duyệt Web scraping là các chương trình giống như ứng dụng có thể được thêm vào trình duyệt của bạn, chẳng hạn như Google Chrome hoặc Firefox. Các tiện ích mở rộng này có lợi ích là chạy đơn giản hơn và được tích hợp ngay vào trình duyệt của bạn. Tuy nhiên, các tiện ích mở rộng này thường bị giới hạn do nằm trong trình duyệt của bạn. Có nghĩa là bất kỳ tính năng nâng cao nào phải xuất hiện bên ngoài trình duyệt sẽ không thể thực hiện được. 

Nhưng Software Web Scrapers không có những hạn chế này vì chúng có thể được tải xuống và cài đặt trên máy tính của bạn. Những công cụ này phức tạp hơn trình duyệt web của trình duyệt, nhưng chúng cũng có các tính năng nâng cao không bị giới hạn bởi phạm vi trình duyệt của bạn.

Cloud Web Scrapers chạy trên đám mây, đây là một máy chủ bên ngoài hầu hết được cung cấp bởi công ty. Nó cho phép máy tính của bạn tập trung vào các tác vụ khác vì tài nguyên máy tính không cần thiết để thu thập dữ liệu từ các trang web. 

Web Scrapers là một phần không thể thiếu của internet hiện đại. Nhiều dịch vụ phổ biến như công cụ tìm kiếm hoặc so sánh giá sẽ không thể thực hiện được nếu không có việc truy xuất thông tin tự động từ các trang web. Tuy nhiên, việc lạm dụng nó cũng gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho các công ty, về điều này bạn có thể chờ đón ở bài viết sau của Anothemes nhé!

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

Top-plugin-WordPress-p2
25 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…