Web Scraping là gì? Tìm hiểu chung về web scraping (Phần 2)

web-scraping-la-gi-2

Phần tiếp theo của nội dung bao quát về web scraping, bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mục đích sử dụng cũng như web scrap tốt, xấu và cách ngăn chặn web scrap xấu trên trang web.

Mục đích sử dụng của Web Scraping

Web Scraping có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

  • Theo dõi giá cả: Trích xuất thông tin về sản phẩm và giá cả từ các trang web, loại bỏ dữ liệu sản phẩm cho các sản phẩm của họ và các sản phẩm cạnh tranh cũng như xem nó ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược giá. Các công ty có thể sử dụng dữ liệu này để ấn định mức giá tối ưu cho sản phẩm của họ để có thể đạt được doanh thu tối đa.
  • Thu thập dữ liệu: Truy cập dữ liệu liên quan, có phương pháp phân tích dữ liệu đó và thực hiện các hành động thông minh dựa trên phân tích có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sự thành công và phát triển của hầu hết các doanh nghiệp trong thế giới hiện đại. Việc thu thập và phân tích dữ liệu rất quan trọng ngay cả đối với các tổ chức chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và giáo dục.
  • Nghiên cứu thị trường: Nghiên cứu thị trường là rất quan trọng và nên được thúc đẩy bởi thông tin chính xác nhất hiện có. Web Scraping có thể được sử dụng để nghiên cứu thị trường của các công ty. Dữ liệu thu thập từ web chất lượng cao thu được với khối lượng lớn có thể rất hữu ích cho các công ty trong việc phân tích xu hướng của người tiêu dùng và hiểu được hướng đi của công ty trong tương lai.
  • Tạo khách hàng tiềm năng: Web Scraping được nhiều công ty sử dụng để thu thập thông tin liên hệ của khách hàng. Điều này cực kỳ phổ biến trong không gian giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, nơi khách hàng tiềm năng sẽ đăng thông tin doanh nghiệp của họ công khai trực tuyến.

 

Web Scraping có hợp pháp không?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi bạn đã quyết định quét dữ liệu là liệu quá trình này có hợp pháp hay không. Scrap dữ liệu đã có sẵn trong phạm vi công cộng là hợp pháp miễn là bạn sử dụng dữ liệu một cách đúng luật. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc scrap web cũng có một mặt xấu. Những người chơi xấu thường thu thập dữ liệu như chi tiết ngân hàng hoặc thông tin cá nhân khác để thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, trộm cắp tài sản và tống tiền. Bạn nên nhận thức được những mối nguy hiểm này trước khi bắt đầu hành trình quét web của riêng mình. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy tắc pháp lý xung quanh việc quét web. 

Làm thế nào các công ty có thể chặn quét web?

Để giảm nguy cơ nội dung của trang web bị thu thập cho các mục đích trái phép hoặc bất hợp pháp, bạn có thể sử dụng:

  • Tệp robot.txt: Bằng cách sử dụng tệp robots.txt, người điều hành trang web có thể chỉ định khu vực nào của miền có thể được thu thập thông tin và loại trừ các bot cụ thể ngay từ đầu.
  • CAPTCHA: chặn các công cụ quét không mong muốn bằng cách triển khai các bài kiểm tra mà con người dễ giải nhưng các chương trình máy tính khó giải.
  • Giới hạn yêu cầu: sử dụng các quy tắc giới hạn tốc độ mà trình quét có thể gửi các yêu cầu HTTP đến một trang web.
  • Làm xáo trộn: biến JavaScript thành mã khó đọc và khó hiểu bằng cách sử dụng các kỹ thuật như thu nhỏ, đổi tên biến và hàm hoặc mã hóa.
  • Chặn IP: theo dõi nhật ký máy chủ để biết hoạt động của trình quét và chặn địa chỉ IP đối với những trình quét bị nghi ngờ.

Điều đáng chú ý là không có giải pháp đơn lẻ nào có thể ngăn chặn hoàn toàn việc trang web bị thu thập dữ liệu. Cách tiếp cận tốt nhất thường là sự kết hợp của các kỹ thuật khác nhau.

Nhìn chung, nếu được sử dụng đúng cách, việc web scrap có thể mang lại giá trị đáng kể cho bất kỳ quy trình kinh doanh nào bằng cách cho phép đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên những hiểu biết chính xác thu được từ các bộ dữ liệu có liên quan được thu thập thông qua các quy trình tự động.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, điều quan trọng cần nhớ là có những cân nhắc về mặt pháp lý khi sử dụng công nghệ này. Luôn đảm bảo các hoạt động của bạn tuân thủ chính sách bảo mật và điều khoản do chủ sở hữu trang web đặt ra.

Xem thêm tại website Anothemes  hoặc page facebook Anothemes

Có thể bạn sẽ thích

Top-plugin-WordPress-p2
25 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…