Những Phương Pháp Bảo Mật Website Tốt Nhất Hiện Nay

office-4857268_1280 (1)

Bạn nghĩ website của bạn đang thực sự được bảo mật an toàn? Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì không điều gì là an toàn tuyệt đối. Bạn đã từng nghĩ đến việc website của bạn cũng có khả năng bị các hacker xâm nhập hoặc bị tin tặc tấn công chưa? Hay bạn cũng đã từng nghĩ đến các phương pháp để bảo mật website của mình hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi khám phá những phương pháp bảo mật website tốt nhất hiện nay nhé.

Bảo mật website là gì?

Với mỗi website sẽ có một server riêng (còn có tên gọi khác là máy chủ) có nhiệm vụ kết nối mạng mà bạn đang dùng với bên ngoài. Trong quá trình liên kết với máy chủ, mỗi website đều có một địa chỉ IP riêng đã được mã hóa để đảm bảo bảo mật thông tin.

Thế nhưng, khi xảy ra lỗi bảo mật đồng nghĩa với việc một địa chỉ IP khác có chứa mã độc sẽ xâm nhập và tìm cách lấy thông tin của người dùng. Khi đó, bức tường rào bảo mật website đã bị phá hủy.

Vậy nên ta có thể hiểu một cách đơn giản, bảo mật website là quá trình bảo vệ sự an toàn cho website của bạn bằng cách thiết lập các chế độ bảo mật tầng lớp. Và có thể nói đây chính là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế website.

Những hậu quả do rủi ro bảo mật website gây ra

Nhiều người không quan tâm đến rủi ro về bảo mật website vì nghĩ rằng website của mình không có thông tin đáng giá cho các hacker. Nhưng có nhiều lý do để hacker ghé thăm website của bạn như là đánh cắp thông tin khách hàng hay xem xét các chiến lược kinh doanh giúp đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tin tưởng hoàn toàn vào công nghệ bảo mật khi sử dụng dịch vụ thiết kế website của các đơn vị uy tín. Tuy nhiên, thực tế là công nghệ đang phát triển từng ngày, có thể tại thời điểm bạn cài đặt, công nghệ bảo mật website đó là tối tân nhất nhưng sau đó thì không hẳn. Chỉ cần có thời gian, các hacker có thể dễ dàng tìm ra các lỗ hổng bảo mật để xâm nhập vào website và lấy cắp thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

Hơn nữa, nếu website của bạn có tích hợp thêm các tính năng như thanh toán trực tuyến hoặc các giao dịch có lợi nhuận thì có thể sẽ thành mục tiêu tấn công bất hợp pháp của nhiều kẻ gian.

Hãy bảo mật website ngay nếu bạn không muốn một ngày nào đó số tiền trong tài khoản công ty mình bị biến mất không lý do.

Làm thế nào để bảo mật website một cách tốt nhất?

Sử dụng SSL để bảo mật website

Bảo mật SSL hay Secure Sokets Layer là cách thức bảo mật nhờ mã hóa các lưu lượng truy cập tương tác giữa trình duyệt web và máy chủ rồi quản lý chúng.

Tính năng này giúp web dễ dàng phát hiện ra các lượt truy cập vi phạm bảo mật đồng thời giúp ngăn chặn bên thứ 3 lấy cắp các thông tin liên quan đến thẻ tín dụng, tài khoản tài chính, mật khẩu truy cập, v.v.

Bảo mật trong hệ thống bằng tường lửa ứng dụng web WAF

Web Application Firewall hay tường lửa ứng dụng web được thiết kế dưới dạng phần cứng cài đặt trên máy chủ với mô hình theo dõi thông tin được truyền dưới dạng HTTP/HTTPS. Giúp website ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật.

WAF có thể diệt virus tự động đồng thời phát hiện và cảnh báo về các lỗ hổng bảo mật website. Ngăn chặn các mã độc cũng như sự xâm nhập vào các lỗ hổng bảo mật. Từ đó, giúp bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn cho các thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

Thường xuyên cập nhật phiên bản website

Với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của hacker thì việc thường xuyên cập nhật phiên bản website là điều bắt buộc đối với các nhà quản trị website.

Hacker có thể vượt qua bức tường bảo mật nếu website của bạn vẫn được bảo mật bằng các phiên bản cũ. Vì thế để tránh bị đánh cắp dữ liệu, hãy cập nhật phiên bản website thường xuyên.

Tận dụng triệt để các công cụ hỗ trợ bảo mật website

Sử dụng Plugin hỗ trợ bảo mật website sẽ cực kỳ hiệu quả khi phần mềm bảo mật không tương thích với phiên bản website bạn đang sử dụng. Tuy nhiên với nhiều plugin, bạn sẽ phải trả một khoản chi phí nhất định mới có thể sử dụng chúng.

Thường xuyên quét virus và sao lưu dữ liệu

Việc quét virus rất quan trọng và cần thực hiện thường xuyên. Điều này giúp bạn loại bỏ các mã độc, ngăn chặn thông tin bị rò rỉ.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên cũng là cách lưu trữ dữ liệu an toàn, bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của tin tặc. Những việc này thường không mất quá nhiều thời gian và cũng dễ dàng thực hiện nhưng nhiều người vẫn thường chủ quan và không quan tâm đến việc này.

Bảo mật website bằng HTTPS

HTTP là giao thức cần thiết để truyền tải dữ liệu giữa các website. Nhưng hacker cũng thường lợi dụng điều này để xâm nhập vào các website. Vì thế, để tạo rào chắn chắc chắn với khả năng bảo mật tối đa, người ta đã kết hợp giữa HTTP, SSL và TSL. Bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác là có thể chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS nhưng cần lưu ý phương pháp này sẽ tạm thời ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website.

Giới hạn quyền đăng nhập và IP truy cập

Khi website có quá nhiều quản trị viên, khả năng hacker nhắm vào các tài khoản quản trị viên có bảo mật kém là cực kỳ cao.

Lúc này, nếu website bảo mật không tốt thì hacker sẽ dễ dàng xâm nhập và lấy đi các thông tin quan trọng. Thậm chí khiến cho website của bạn vi phạm điều khoản của Google và có thể biến mất vĩnh viễn.

Các công cụ giúp phát hiện lỗ hổng bảo mật website

SQLmap

SQLmap là công cụ được sử dụng để đánh giá lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu SQL.

SQL hoàn toàn miễn phí và hoạt động với cơ chế tận dụng nền tảng mã nguồn để ngăn chặn các mã nguồn IP lạ truy cập vào website.

PuTTY

PuTTY là công cụ bảo mật miễn phí được thiết kế để có thể kết nối với máy chủ bằng SSH và Putty và đưa ra các cảnh báo hữu ích cho người dùng về cấu hình của hệ thống.

Nmap

Nmap là công cụ kiểm tra lỗ hổng bảo mật website miễn phí trên hầu hết hệ điều hành.

Nó có khả năng vượt qua nhiều tường lửa, bộ lọc để quét và xử lý các lỗ hổng bảo mật dù nhỏ nhất.

Burp Suite

Burp Suite là công cụ có tích hợp cả Spider và Intruder. Vì thế có thể vừa thu thập thông tin bằng Spider vừa tự động truy quét website bằng Intruder. Hai công cụ này sẽ hoạt động song song và hỗ trợ cho nhau để phát hiện ra lỗ hổng bảo mật một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Nhưng Burp Suite là ứng dụng có trả phí.

Trên đây là bài tổng hợp những phương pháp bảo mật website tốt nhất hiện nay. Chúng tôi mong rằng qua đây, bạn đã có cho mình các kiến thức hữu ích để có thể đảm đảm an toàn cho website của mình.

Có thể bạn sẽ thích

13 May 2022

Tại Sao Nên Lựa Chọn Thiết Kế Website Độc Quyền

Anothemes là đơn vị cung cấp website độc quyền theo phong cách chuyên nghiệp phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh. Với nhiều năm kinh nghiệp cùng đội ngũ IT trẻ sáng tạo, Anothemes tự tin…

thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp
29 April 2022

Dịch Vụ Thiết Kế Website Bất Động Sản Chuyên Nghiệp

Thị trường bất động sản hiện nay rất sôi động và cạnh tranh cực kì cao nên việc thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp là rất quan trọng. Để có thể đạt được hiệu quả,…

công cụ nghiên cứu từ khoá 6
29 April 2022

5 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Cơ Bản Nhất

Đối với người làm nội dung trong mọi lĩnh vực, nghiên cứu từ khóa và lựa chọn được những keyword phù hợp sẽ giúp bạn tiếp cận đến đúng khách hàng. Dưới đây là top 5 công…