Phân Biệt Web Designer Và Web Developer Một Cách Chi Tiết

Phân Biệt Web Design Và Web Developer Một Cách Chi Tiết

Web Designer và Web Developer có gì khác nhau.Hãy cùng Anothemes phân biệt hai khái niệm ở dưới đây nhé!

Web Designer

Web Designer là những người mang đến một vẻ ngoài bắt mắt và thu hút cho trang web của bạn. Trách nhiệm chính của Web Designer là tập trung vào phong cách và cảm nhận tổng thể của trang web bằng cách sử dụng các phần mềm khác nhau như Photoshop, Corel Draw, v.v. để làm cho trang web hấp dẫn hơn.

Phân loại Web Designer dựa theo vai trò:

UX Designer: UX được gọi là Trải nghiệm người dùng khi sử dụng website. Về cơ bản thì các giao diện được UX Web Designer thiết kế sẽ quan tâm đến những yếu tố giúp cho người truy cập có thể sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả, dựa theo các nền tảng đã được xây dựng từ các nhà phát triển.

UI Designer: Thiết kế giao diện người dùng (UI) là việc tạo ra đồ họa, hình minh họa và sử dụng tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh và kiểu chữ để nâng cao khả năng hiển thị và bố cục của một sản phẩm kỹ thuật số trong các chế độ xem thiết bị khác nhau của nó.

Các phần tử giao diện bao gồm điều khiển đầu vào (nút, thanh menu, trường dữ liệu), thành phần điều hướng (trường tìm kiếm, thanh trượt, biểu tượng, thẻ), thành phần thông tin (thanh tiến trình, thông báo, hộp thông báo).

Visual Designer: Vai trò của các Web Designer trực quan là nhằm mục đích sản phẩm hoàn thiện phải trông hấp dẫn. Chúng là sự kết hợp giữa Giao diện người dùng và Nhà thiết kế đồ họa. Đừng nhầm lẫn giữa một nhà thiết kế đồ họa và nhà thiết kế trực quan.

Web Developer

Các nhà phát triển web thường được biết đến với một tên gọi khác là lập trình viên. Công việc của họ bao gồm việc tiếp nhận các mẫu thiết kế do các nhà thiết kế web tạo ra và chuyển đổi nó thành một trang web với các tính năng hoạt động đầy đủ.

Họ sử dụng các phần mềm và công cụ khác nhau như Javascript, jQuery, Node.js, PHP, ASP.NET Python, v.v.

Mục đích chính của họ là xây dựng một trang web hoạt động tốt, mượt mà. Nhà phát triển web chịu trách nhiệm cộng tác với nhà thiết kế UX, nhà thiết kế giao diện người dùng và nhà thiết kế trực quan để tạo các trang web dựa trên thiết kế do nhà thiết kế cung cấp.

Dựa trên vai trò của họ, các Web Developer cũng có thể được chia thành ba loại:

Front-End developer: Phần của trang web mà người dùng tương tác trực tiếp được gọi là giao diện người dùng, bao gồm mọi thứ mà người dùng trải nghiệm trực tiếp: màu sắc và kiểu văn bản, hình ảnh, đồ thị và bảng, các nút, màu sắc và menu điều hướng.

Khả năng đáp ứng và hiệu suất là hai mục tiêu chính của Front-End.

Back-end developer: Backend là phía máy chủ của trang web. Nó lưu trữ và sắp xếp dữ liệu, đồng thời đảm bảo mọi thứ ở phía máy khách của trang web hoạt động tốt. Nó là một phần của trang web mà bạn không thể nhìn thấy và tương tác với. Đây là phần phần mềm không tiếp xúc trực tiếp với người dùng.

Các hoạt động, như viết API, tạo thư viện và làm việc với các thành phần hệ thống mà không cần giao diện người dùng hoặc thậm chí hệ thống lập trình khoa học, cũng được bao gồm trong phần phụ trợ.

Nhà phát triển tổng thể website: có khả năng thiết kế các trang web và ứng dụng web hoàn chỉnh. Chúng hoạt động trên giao diện người dùng, phụ trợ, cơ sở dữ liệu và gỡ lỗi của ứng dụng web hoặc các trang web.

So sánh Web Designer và Web Developer

+ Thiết kế Web thì thiên về thẩm mỹ, sáng tạo, nghệ thuật còn lập trình Web thiên về kỹ năng, logic, tư duy

+ Vai trò của Web Designer là truyền tải ý tưởng thông qua các thiết kế đem lại thị hiếu cho người dùng còn Web Developer là chuyển những thiết kế thành trang web đầy đủ chức năng thông qua các ngôn ngữ máy.

+ Web Designer tập trung vào phong cách và tổng thể của trang web từ bên ngoài, Web Developer tập trung phát triển từng chức năng và cách hoạt động của một trang web

+ Web Designer làm việc với các thiết kế thông qua phần mềm Adobe như PTS, AI...; Web Developer dùng các phần mềm soạn thảo như Visual, Sublime text, Coda... để giao tiếp với PHP, Java, .NET...

Dù có điểm khác biệt song hai công việc này luôn cần hỗ trợ nhau để ra sản phẩm chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ về 2 công việc Web Designer và Web Developer vàhỗ trợ vào quyết định lựa chọn vị trí phù hợp.

Chia sẻ:

Có thể bạn sẽ thích

Top-plugin-WordPress-p2
25 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…