Website Động Và Website Tĩnh Là Gì ? Sự Khác Nhau Giữa 2 Website này ?

wordpress-hosting

Trong thời đại công nghệ số, mỗi doanh nghiệp bất kỳ đều nên sở hữu một trang web của riêng mình. Bạn cũng đang muốn thiết kế một website cho doanh nghiệp của mình? Những khái niệm về web động và tĩnh làm bạn khá lúng túng? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem website động và website tĩnh là gì ? Sự khác nhau giữa 2 website này là như thế nào nhé.

Website động và website tĩnh là gì ?

Website động

Website động (Dynamic Website) là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ những trang web được hỗ trợ bởi một phần mềm phát triển web. Loại website này được thiết kế có thêm phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

Các thông tin hiển thị trên web gọi là cơ sở dữ liệu. Khi người dùng truy cập vào trình duyệt , các cơ sở dữ liệu này sẽ được gửi tới trình duyệt bằng những câu chữ, âm thanh hay dữ liệu số, dạng bảng hoặc nhiều hình thức khác.

Web động được thiết kế để tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Khi thiết kế website động, nhà lập trình web sẽ phát triển web bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến nhất như PHP, ASP.NET, Java,... và sử dụng các cơ sở dữ liệu mạnh như My SQL, Access, MS SQL. Điều này giúp cho chủ sở hữu web động ( Chủ doanh nghiệp) có thể dễ dàng quản trị nội dung và điều hành website của mình.

Từ đó, web động luôn luôn được làm mới vì bạn dễ dàng cập nhật thường xuyên thông qua việc sử dụng các công cụ cập nhật phần mềm quản trị web.

Website tĩnh

Website tĩnh (Static Website) chính là cách gọi khác của những website phiên bản đời đâu. Gần như cái tên đã nói lên sự khác biệt rõ ràng đối với website động bên trên.

Đây là thuật ngữ để chỉ những trang web thường được thiết kế web có nội dùng ít cần thay đổi và cập nhật. Loại web này chỉ là một văn bản HTML đơn thuần, không có cơ sở dữ liệu đi kèm và có nhiệm vụ đăng tải các thông tin giống như một tờ báo.

Từ đó, người dùng khi truy cập vào website này sẽ không thể trò chuyện hay có các hoạt động tương tác nào đối với nó. Nội dung của web tĩnh sẽ được lên khuôn ngay từ lúc lập trình, vì vậy nếu muốn thêm bớt nội dung thì người quản lý phải biết làm lại khuôn mới cũng giống như in lại một tờ báo mới.

Sự khác nhau giữa website động và website tĩnh

Ưu điểm

Website động: 
 • Thông tin trên web động luôn mới vì bạn dễ dàng thường xuyên cập nhập thông tin thông qua phần mềm quản trị web. Những website thường xuyên được cập nhập thu hút được nhiều lượt truy cập hơn những website ít thay đổi thông tin.
 • Web động có tính tương tác với người dùng cao, bạn dễ dàng quản lý nội dung và điều hành website thông qua các phần mềm hỗ trợ mà không nhất thiết bạn phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình.
 • Web động dễ dàng nâng cấp và bảo trì
 • Website động giúp người dùng quản trị chat, tư vấn trực tiếp nhanh chóng, giúp khách hàng một cách chu đáo và nhanh nhất.

Website tĩnh:
 • Giao diện website tĩnh được thiết kế ấn tượng và cuốn hút hơn
 • Tốc độ truy cập của các trang web tĩnh nhanh hơn
 • Thân thiện với các công cụ tìm kiếm
 • Chi phí đầu tư thấp vì không phải thuê các cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm cho website.

Nhược điểm

Website động: 
 • Chi phí thiết kế cao: Đương nhiên rồi, với nhiều tính năng hiện đại, có thể xử lý thông tin và kết nối được nhiều khách hàng tiềm năng nên bạn sẽ cần đầu tư một khoản tiền không nhỏ để tạo sự chuyên nghiệp của website doanh nghiệp bạn đến với khách hàng mỗi khi truy cập.
 • Cần thêm bộ phận hỗ trợ: Với chi phí thiết kế cao bên trên cùng với cấu trúc thiết kế không hề đơn giản nên nếu một khi đầu tư vào web động có quy mô lớn thì chắc chắn doanh nghiệp bạn cần tuyển thêm một bộ phận hỗ trợ chuyên ngành về mảng Công nghệ thông tin để có thể giúp website hoạt động ổn định.

 

 

Website tĩnh:
 • Khó khăn trong việc thay đổi và cập nhật thông tin: muốn thay đổi và cập nhật nội dung thông tin website tĩnh thì người quản trị website phải hiểu biết về ngôn ngữ HTML, sử dụng được các phần mềm thiết kế đồ họa và thiết kế web.
 • Thông tin không có tính linh hoạt, không thân thiện với người dùng vì nội dung trên website tĩnh được thiết kế cố định nên khi nhu cầu về thông tin người dùng truy cập cao hơn thì những thông tin trên website tĩnh không đáp ứng đủ.
 • Khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng: khi muốn nâng cấp, mở rộng một website tĩnh thì hầu như phải làm mới lại hoàn toàn web.
[caption id="attachment_1844" align="aligncenter" width="746"] Tìm hiểu về website động và tĩnh[/caption]

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn để trả lời cho câu hỏi " website động và website tĩnh là gì ? Sự khác nhau giữa 2 loại website này ". Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn giải quyết các thắc mắc của mình. Nếu có nhu cầu thiết kế web hay bộ nhận diện thương hiệu thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Anothemes luôn sẵn sàng phục vụ mọi người.

 

 

Có thể bạn sẽ thích

Top-plugin-WordPress-p2
25 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…