HTML Là Gì ? Vai Trò Của HTML Trong Lập Trình Web

html

Khi bắt đầu làm quen với lập trình web, chắc hẳn cụm từ đầu tiên mà chúng ta cần chú ý đến đó là " ngôn ngữ HTMT". Mức độ phổ biến của HTML ngày càng tăng và nó được coi là tiêu chuẩn web chính thức. Vậy thì ngôn ngữ HTML là gì ?  Vai trò của HTML trong lập trình web như thế nào ? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ngôn ngữ HTML là gì ?

Ngôn ngữ HTML (HyperText Markup Language – ngôn ngữ siêu văn bản) là ngôn ngữ được sử dụng trong lập trình web. HTML cho phép người dùng tạo và cấu trúc hóa các thành phần trên một trang web như đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn, bảng biểu...

  • Các phần tử trong HTML là các khối của trang web HTML, được đại diện bằng những thẻ đánh dấu (tag).
  • Thẻ đánh dấu HTML chứa các nội dung như ‘paragraph’, ‘heading’, ‘table’...
  • Trình duyệt không hiển thị thẻ HTML nhưng dùng chúng để hiển thị nội dung của trang.

HTML ra đời với mục đích thiết kế bố cục nội dung cho dữ liệu nói chung và cho giao diện website nói riêng. Mọi trang web, mọi trình duyệt web đều có thể hiển thị tốt ngôn ngữ HTML. Hiện nay, phiên bản mới nhất của HTML là HTML 5 với nhiều tính năng tốt và chất lượng hơn so với các phiên bản HTML cũ.

Bố cục HTML của một trang web

Như trên mình có giới thiệu HTML dùng để tạo nên bổ cục của giao diện website. Nó có rất nhiều thẻ khác nhau và mỗi thẻ sẽ có những nhiệm vụ nhất định. Vậy bạn có thắc mắc mắc cách chia các thẻ cho một trang web như thế nào không?
Thông thường bổ cục HTML của một website sẽ có dạng như sau:

 

 

Trong đó:

  • <!DOCTYPE html>: Còn gọi là thẻ khai báo một tài liệu HTML. Thẻ này xác định loại tài liệu và phiên bản HTML.
  • <html>: Thẻ này chứa đựng các tài liệu HTML đầy đủ. Ở đầu trang sẽ xuất hiện các thẻ  <head>, </head> và thân tài liệu là các thẻ <body>, </body>.
  • <head>: Thẻ này đại diện cho đầu trang tài liệu mà có thể giữ các thẻ HTML như <title>, <link> …
  • <title>: Thẻ <title> được sử dụng trong thẻ <head> chỉ tiêu đề tài liệu.
  • <body>: Thẻ này đại diện cho thân tài liệu và giữ các thẻ như <h1>, <div>, <p> …
  • <h1>: Thẻ tag này đại diện cho các tiêu đề trang.
  • <p>:  Thẻ tag này đại diện cho định dạng các đoạn văn trong trang web.

Vai trò của HTML trong lập trình web

HTML có vai trò xây dựng cấu trúc siêu văn bản trên một website, hoặc khai báo các tập tin media như: hình ảnh, video, âm thanh.

HTML được xem như là khung xương của website, khung xương đó được chia ra làm nhiều phần, nhiều nhánh, nhiều chi,..

Trên website thì các phần của HTML (các nhánh, các chi) có thể bao gồm: tiêu đề website, tiêu đề bài viết, các thanh menu, widget, bảng biểu, khung bình luận,…. Và các thành phần này sẽ được tổ chức, trình bày, làm đẹp bởi CSS..  Việc nhận biết và tương tác với người dùng được đảm nhiệm bởi Javascript.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số mà trong đó các trang web ngày càng đóng vai trò chủ đạo, việc sở hữu một trang web hoàn thiện từ yếu tố bên ngoài cho đến nội dung bên trong là yếu tố cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Các trang web được viết bởi HTML hay có hỗ trợ HTML là lựa chọn khôn ngoan dù doanh nghiệp bạn đang kinh doanh các lĩnh vực gì trên website của mình đi chăng nữa.

Có thể bạn sẽ thích

Top-plugin-WordPress-p2
25 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…