Nên Sử Dụng Layout Website Nào Cho Trang Web?

Nên Sử Dụng Layout Website Nào Cho Trang Web

Xác định layout website (bố cục website) là bước cơ bản để bắt đầu thiết kế trang web. Tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh mà các nhà thiết kế có thể thiết lập các layout web khác nhau, tập trung vào các sở thích lướt web cũng như thói quen sử dụng website của đối tượng khách hàng tiềm năng mà các công ty, doanh nghiệp này đang nhắm đến. Để giúp bạn có thể lựa chọn một layout phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các dạng layout và gợi ý cho bạn lựa chọn nó.

Cấu tạo của layout website

Layout website (bố cục website) là cách sắp xếp, trình bày các yếu tố có trong bản thiết kế website, bao gồm căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cácch và lựa chọn vị trí các thành phần trên web để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng khi ghé thăm web.

Thành phần cơ bản nhất cần phải có của layout website bao gồm:

 • Header: Tiêu đề trang web giúp cho người dùng nhìn thấy sơ đồ cơ bản của trang web và cách tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Phần đầu của website thường chứa logo, banner, ô tìm kiếm, thanh menu,…
 • Main Content: Phần nội dung trang dùng để thể hiện những nội dung quan trọng nhất, thông điệp chính của website gửi đến người dùng như giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu dịch vụ…
 • Footer: Chân trang cung cấp thông tin liên quan, phương thức liên hệ với doanh nghiệp,…

Tiêu chuẩn của layout website

 • Tính khả dụng: Bố cục website được trình bày một cách khoa học, đầy đủ nhưng đơn giản giúp cho khách hàng dễ tìm kiếm và giữ chân người dùng ở lại lâu hơn.
 • Tính thẩm mỹ: Những mẫu website gọn gàng, bắt mắt sẽ tạo được ấn tượng với người dùng.
 • Tính sáng tạo: Ngày nay khi website được sử dụng rộng rãi thì cần sáng tạo để tạo ra phong cách riêng cho website của mình nhưng bên cạnh đó vẫn cần tuân thủ nguyên tắc thiết kế bố cục giao diện web chung.

Các xu hướng thiết kế layout website, bố cục giao diện web

Phong cách thiết kế bố cục tối giản

Phong cách tối giản được ưa chuông hơn bởi các brand lớn, lâu đời như Toyota, Coca-Cola,...Với thâm niên xây dựng uy tín thương hiệu, hình ảnh của họ đã đã in sâu vào trong tâm trí người dùng. Các doanh nghiệp mới và công ty khởi nghiêp thường đi ngược lại, họ chọn một thiết kế độc đáo hơn để khiến mọi người chú ý doanh nghiệp.

Sử dụng các yếu tố trùng lặp

Việc đặt nội dung văn bản lên trên hình ảnh là một cách để khiến thiết kế không có cảm giác quá gò bó.

Tạo chiều sâu với hiệu ứng thị sai

Sử dụng hiệu ứng thị sai là một cách để tạo chiều sâu cho thiết kế bố cục. Việc xếp lớp các yếu tố đồ họa, hình ảnh và văn bản xuôi theo chuyển động sẽ khiến bố cục trông năng động và thú vị hơn

Ngoài ra còn có các thiết kế: phân chia nội dung với tiêu đề chính, phụ, sắp sếp nội dung theo chiều ngang, phân chia màn hình, tạo chi tiết lớn.

Các layout cơ bản và cách chọn layout phù hợp

1. Bố cục website một cột (single column)

Đây là bố cục một cột đơn giản và dễ dùng nhất vì khi sử dụng các website có bố cục này người dùng chỉ cần cuộn xuống và tiếp cận thông tin một cách liền mạch với các phần nội dung quan trọng. Việc phần lớn người dùng hiện nay dùng điện thoại duyệt web hơn là dùng desktop và bố cục này dễ dàng tạo nên thiết kế responsive trên nhiều nền tảng.

Bố cục một cột nên sử dụng với đối với:

 • Website sử dụng phong cách thiết kế tối giản
 • Blog cá nhân
 • Một bài viết tham khảo
 • Landing Page

2. Bố cục web chia màn hình (split screen)

Bố cục web chia màn hình là một bố cục khá đơn giản dùng cho website có nhiều hơn hai phần nội dung chính quan trọng như nhau, dễ tiến hành thiết kế.

Bố cục chia đôi màn hình nên sử  dụng đối với:

 • Website có nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Website có yếu tố so sánh, thể hiện sự tương phản đối lập nhau của các nội dung.

3. Bố cục web sử dụng dạng bất đối xứng

Bố cục bất đối xứng là các thiết kế có sự chêch lệch về diện tích hiển thị giữa 2 phần của bố cục. Bố cục bất đối xứng hướng dẫn người dùng biết cần phải tập trung vào nội dung nào trước, nội dung nào quan trọng hơn mà họ cần chú ý đến.

Bố cục bất đối xứng nên sử dụng đối với:

 • Website có sử dụng nhiều yếu tố hình ảnh và nội dung.
 • Muốn thúc đẩy sự tương tác của người dùng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

4. Bố cục web sử dụng dạng hình hộp

Bố cục dạng hình hộp là bố cục đang được sử dụng rộng rãi và được sử dụng cho website gồm hộp lớn và các hộp nhỏ (từ 2 – 5 hộp) chiếm một phần diện tích của hộp lớn. Mỗi hộp nhỏ sẽ dẫn người dùng đến một phần nội dung chính, quan trọng của website.

Khi nào sử dụng bố cục dạng hình hộp:

Ngoài 4 bố cục web đang được ưa chuộng thì còn có webisite dạng chữ F, dạng chữ Z, lưới kết hợp thẻ và có thanh bên cố định.

Trên đây các kiến thức về layout web, hy vọng bài viết giúp bạn lựa chọn được bố cục phù hợp với website của bạn. Bạn cũng có thể liên hệ với Anothemes để giúp bạn có một website ưng ý và chuyên nghiệp.

Có thể bạn sẽ thích

Top-plugin-WordPress-p2
25 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 2)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là số lượng lớn plugin có sẵn. Nhiều plugin trong số đó là miễn phí và cung cấp nhiều tính năng tốt. Trong bài viết này, chúng ta…

top-plugin-wordpress
21 September 2023

Top 10 plugin WordPress cần thiết phải có vào năm 2023 (Phần 1)

Với hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn, việc chọn plugin phù hợp cho trang web của bạn có thể khó khăn. Plugin là các tiện ích bổ sung mà bạn có thể cài đặt trên trang web…

ajax-la-gi
19 September 2023

Ajax là gì: Định nghĩa, ưu nhược điểm  và cách thức hoạt động

Các nhà phát triển web đã trở nên quen thuộc với thuật ngữ AJAX trong những năm qua vì nó ngày càng được sử dụng nhiều trong phát triển web. AJAX làm cho các trang web nhanh…