Tối Ưu Dung Lượng Website WordPress

word

Dung lượng của toàn bộ mã nguồn website wordpress được xem là một phần rất quan trọng trong việc vận hành web. Một trang web có tổng dung lượng thấp sẽ giúp cho việc backup dữ liệu được nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng hơn. Khi chuyển dữ liệu từ website sang server khác cũng dễ dàng hơn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Điều này có thể thấy rằng viêc tối ưu dung lượng cho toàn bộ mã nguồn website là một công việc quan trọng mà người quản trị web cần quan tâm. Tuy nhiên làm sao để tiết kiệm dung lượng tối ưu trên website đặc biệt là website wordPress là điều không hề đơn giản. Bài viết này, chúng ta sẽ nói đến những việc nên làm giúp tối ưu dung lượng website wordpress hiệu quả nhất cho chính website của bạn.

Tối ưu hình ảnh trước khi upload

Hầu hết các trang WordPress đều khuyến khích bạn upload hình trực tiếp lên host của website. Vì nó sẽ giúp bạn dễ sử dụng và quản lý đồng thời cũng đảm bảo cho hình ảnh của bạn hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo tiết kiệm tối đa dung lượng cho website, bạn nên tối ưu hình ảnh trước khi upload cho phù hợp với kích cỡ nội dung trên website. Bởi vì có rất nhiều hình ảnh có độ phân giải rất cao lên đến 2k,3k nhưng nội dung trên website chỉ có 500px thì dù bạn có để nguyên độ phân giải thì khi hiển thị trên website nó cũng chỉ hiển thị  500px thôi.

Vì thế nếu bạn không nén và làm tối ưu hình ảnh trước khi upload thì có lẽ bạn sẽ lãng phí một khoản dung lượng vô ích đấy. Với những website bán hàng bình thường thì hình ảnh chỉ cần 1000px là đủ để khách xem hình ảnh rồi. Nếu bạn để hình ảnh to quá nhiều khi nó lại phản tác dụng khiến cho website của bạn tải chậm hơn, khiến khách hàng khó chịu khi truy cập website.

Những plugin hỗ trợ cho bạn tối ưu hóa hình ảnh tự động khi bạn upload lên website như : EWWW Image Optimizer, WP Smush,v.v… hoặc bạn cũng có thể xem xét các hình ảnh không cần thiết và xóa bớt chúng đi.

Kiểm tra thư mục WP – content

Ở phần thư mục WP- Content có rất nhiều plugin tự động lưu lại những dữ liệu không cần thiết như các tập tin log của plugin hay các tập tin lưu tạm.

Vì thế để đảm bảo lưu lượng cho website bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra phần thư mục này. Hãy xóa hết những tập tin không cần thiết ngoại trừ thư mục cache và hình ảnh.

Kiểm tra log lỗi và không nên log khi chưa cần thiết

Các tập tin log lỗi hoặc log truy cập (access log) trên host cũng được xem là một trong những thủ phạm chính của việc làm hao tốn tài nguyên của host. Vì thế bạn không cần thiết phải lưu lại các log lỗi không cần thiết. Để giúp cho webserver của bạn không lưu log lỗi trong website thì đơn giản việc bạn cần làm là thêm đoạn sau vào wp-config.php (tốt nhất là cho lên đầu, bên dưới

  • 01
  • error_reporting(0);

Bên cạnh đó bạn cần phải thiết lập WP_DEBUG là false trong wp-config.php để tắt chế độ debug. Và hãy xóa đi các tập tin .log hay error_log trên host nếu có nhé.

Đối với access log thì nếu bạn dùng máy chủ riêng thì có thể tắt đi bằng cách xóa dòng khai báo access log trong tập tin thiết lập webserver là được.

Không nên lưu video hoặc các tập tin nén

Nhiều video sẽ giúp cho website của bạn trông sinh động và thiết thực hơn. Nhưng tốt hơn hết bạn nên upload lên Youtube và tránh upload lên host chạy WordPress nếu video của bạn cần phải có phí thành viên mới xem được. Vì các player thông thường có thể dễ dàng download thông qua những phần mềm hỗ trợ như Internet Download Manager. Thay vào đó bạn có thể sử dụng Wistia hoặc SproutVideo để chống download.

Bạn cũng có thể upload các tập tin nén lên các dịch vụ lưu trữ như Mega.co.nz, Fshare để upload và cho người dùng download ở đó.

Không nên lưu bản backup ở host

Backup có tác dụng để phục hồi lại dữ liệu website của mình khi dữ liệu bị hỏng hoặc khi host hiện tại có vấn đề không thể truy cập nhưng bạn lại cần phải di chuyển dữ liệu website qua một host khác.  Vì thế bạn không nên lưu bản backup ở host đang chạy trên website vì nó sẽ không có tác dụng gì khi host bị hỏng, nó chỉ làm bạn thêm tốn dung lượng cho website mà thôi.

Các tập tin backup này bạn nên chọn lưu trữ nó ở những nơi an toàn hơn như Dropbox, Google Drive hay Amazon S3... Đây là các dịch vụ lưu trữ rất uy tín và hầu như không thể gián đoạn. Những plugin BackWPUp hoặc BackupBuddy sẽ backup và giúp tự gửi lên các dịch vụ lưu trữ kia một cách nhanh nhất.

Tối ưu database

Database là nơi lưu trữ thông qua ổ cứng trên host. Vì thế việc tối ưu database sẽ giúp các bạn hạn chế được dung lượng lưu trữ rất nhiều. Bởi vì khi backup toàn bộ website thì nó sẽ lưu vào bản backup dẫn đến việc khiến cho dung lượng sẽ rất lớn. Hãy thường xuyên tối ưu bảng wp_options của database để nó không chứa nhiều dữ liệu rác. Đồng thời bạn cũng nên làm sạch thủ công database định kỳ để dữ liệu mình được thông suốt hơn. Database để càng lâu thì dữ liệu sẽ càng lớn và lúc đó việc tối ưu sẽ rất khó khăn.

Việc tối ưu dung lượng cho website WordPress thật sự không quá khó mà ngược lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện việc các quá trình trên cũng như thường xuyên kiểm tra các khu vực lưu trữ của website và loại bỏ những dữ liệu, tập tin rác không cần thiết thì chắc chắn bạn sẽ hạn chế được một lượng rất lớn dung lượng cho website của mình đấy.

Có thể bạn sẽ thích

13 May 2022

Tại Sao Nên Lựa Chọn Thiết Kế Website Độc Quyền

Anothemes là đơn vị cung cấp website độc quyền theo phong cách chuyên nghiệp phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh. Với nhiều năm kinh nghiệp cùng đội ngũ IT trẻ sáng tạo, Anothemes tự tin…

thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp
29 April 2022

Dịch Vụ Thiết Kế Website Bất Động Sản Chuyên Nghiệp

Thị trường bất động sản hiện nay rất sôi động và cạnh tranh cực kì cao nên việc thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp là rất quan trọng. Để có thể đạt được hiệu quả,…

công cụ nghiên cứu từ khoá 6
29 April 2022

5 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Cơ Bản Nhất

Đối với người làm nội dung trong mọi lĩnh vực, nghiên cứu từ khóa và lựa chọn được những keyword phù hợp sẽ giúp bạn tiếp cận đến đúng khách hàng. Dưới đây là top 5 công…